5 thực phẩm giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già. XEM NGAY!

  Phạm Thu Hà    Lượt xem   0 Bình luận

Suy giảm trí nhớ ở người già là bệnh lý thường gặp. Đây là một trong những dấu hiệu điển hình của quá trình lão hóa cơ thể. Bệnh không chỉ khiến người mắc hoang mang mà còn khiến họ phải phụ thuộc nhiều vào người khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 5 thực phẩm giúp người già cải thiện bệnh suy giảm trí nhớ. Hãy cùng theo dõi!

Suy giảm trí nhớ là gì?

Suy giảm trí nhớ là một dạng điển hình của mất trí nhớ, xảy ra do sự tổn thương não bộ hoặc bệnh tật. Đôi khi, bệnh cũng xảy ra tạm thời do sử dụng các thuốc an thần hoặc thôi miên. Khi bị suy giảm trí nhớ, người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc hình thành các ký ức mới. Không chỉ vậy, họ cũng sẽ mất dần những ký ức trong quá khứ, không còn nhớ mình là ai cũng như quên các kinh nghiệm sống và kỹ năng vận động cơ bản. Bệnh suy giảm trí nhớ người già là một phần của quá trình lão hóa cơ thể.

Suy giảm trí nhớ phổ biến ở người cao tuổiSuy giảm trí nhớ phổ biến ở người cao tuổi

Các dạng suy giảm trí nhớ chính thường gặp đó là:

– Mất trí nhớ ngược: Những ký ức gần sẽ mất trước, sau đó, trí nhớ sẽ mất dần dần theo chiều quay ngược của thời gian. Những ký ức cũ từ thời thơ ấu sẽ bị tác động chậm hơn.

– Mất trí nhớ thuận: Khi mắc mất trí nhớ thuận, người bệnh không thể hình thành những ký ức mới. Đôi khi, đây chỉ là hiện tượng mất trí nhớ tạm thời do sử dụng rượu. Tuy nhiên, nếu có sự tổn thương hồi hải mã thì mất trí nhớ thuận sẽ là vĩnh viễn.

– Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua (TGA): Bệnh xuất hiện ở những người thuộc lứa tuổi trung niên, cao tuổi. Đây là hiện tượng người bệnh nhận ra mình đang ở đâu, đang làm gì nhưng không thể nào nhớ được mình đã làm như thế nào, tại sao lại làm như vậy. Nguyên nhân của hiện tượng này chưa được xác định nhưng có thể là do hiện tượng tắc nghẽn tĩnh mạch hoặc sự bất thường của mạch máu khi di chuyển trong cơ thể.

Người bệnh không nhớ được mình đã làm một việc như thế nàoNgười bệnh không nhớ được mình đã làm một việc như thế nào

>>> XEM THÊM: Phòng tránh rối loạn nhận thức do di chứng não

Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ở người già

Suy giảm trí nhớ ở người già có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là do 3 nguyên nhân chính như:

Suy giảm tuần hoàn

Ở người già, mạch máu không còn sự đàn hồi, độ nhớt máu tăng cao khiến cho máu khó di chuyển lên não. Do đó, đây là nhóm đối tượng thường xuyên xuất hiện tình trạng thiểu năng tuần hoàn não. Khi đó, máu lên não chậm, lượng oxy cung cấp cho hồi hải mã – cơ quan chịu trách nhiệm về trí nhớ bị suy giảm. Các tế bào này bị tổn thương dẫn đến suy giảm trí nhớ. Không chỉ vậy, các cục máu đông hình thành do chấn thương, đột quỵ,… cũng có thể gây ra hiện tượng tắc mạch máu não, khiến tế bào não bị tổn thương trên diện rộng và thoái hóa.

Thiểu năng tuần hoàn não do cục máu đông gây suy giảm trí nhớThiểu năng tuần hoàn não do cục máu đông gây suy giảm trí nhớ

Thiếu hụt các chất dinh dưỡng

Ở người già, các tế bào bị lão hóa khiến cho sự hấp thu dưỡng chất giảm đi. Lúc này, não gặp khó khăn trong việc lấy các chất dinh dưỡng và dễ xảy ra hiện tượng suy giảm trí nhớ do không đủ năng lượng cho quá trình sống.

Tổn thương não

Khi các tế bào não bị tổn thương do những yếu tố như: Tai nạn, nhiễm trùng, khối u,… có thể gây suy giảm trí nhớ. Ở người cao tuổi, khả năng phục hồi chậm khiến cho tình trạng suy giảm trí nhớ diễn ra trong một thời gian dài và khó cải thiện bệnh.

Ngoài ra, hiện tượng suy giảm trí nhớ ở người già còn do: Mắc Alzheimer, mất trí thể Lewy,… Ở người cao tuổi, bệnh thường xuất hiện chậm rãi, khiến cho người mắc không đề phòng. Để cải thiện tình trạng bệnh, cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng có tác dụng tốt giúp người mắc hạn chế suy giảm trí nhớ tiến triển.

>>> XEM THÊM: Món ăn cung cấp dinh dưỡng cho người bị rối loạn cảm giác

5 thực phẩm giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ của người già

Suy giảm trí nhớ ở người già được coi như một căn bệnh tất yếu khi cơ thể bị lão hóa. Do đó, để ngăn chặn tình trạng này xảy ra và tiến triển nặng, người cao tuổi nên sử dụng một số thực phẩm sau:

Acid béo omega-3 từ cá

Giới chuyên gia cho biết omega-3, cụ thể là DHA và EPA, có tác dụng giảm sự phát triển của các mảng beta-amyloid trong não cũng như giảm viêm. Amyloid là chất gây ra bệnh Alzheimer khiến mất trí nhớ không hồi phục. Omega-3 có nhiều trong các loại cá da trơn: Cá hồi, cá ngừ, cá thu,… Nếu cá không phải là thức ăn ưa thích của bạn, sử dụng các loại dầu cá có thể là những biện pháp thay thế.

Bổ sung omega-3 từ các loại cá ngăn chặn bệnh AlzheimerBổ sung omega-3 từ các loại cá ngăn chặn bệnh Alzheimer

Acid béo ALA

Acid béo ALA có nhiều trong hạt lanh, hạt óc chó,… Đây là acid béo có khả năng duy trì bộ não khỏe và giúp bạn có một trí nhớ mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả của ALA đối với chuột khi cho chúng ăn nhiều hạt óc chó. Những con chuột này có sự gia tăng kỹ năng học tập và ghi nhớ.

Gừng

Gừng có vị cay, tính ấm, đem lại hiệu quả giúp tăng hoạt động của acetylcholine trong não và duy trì trí nhớ cũng như các kỹ năng học tập. Bên cạnh đó, gừng cũng giúp ngăn chặn sản xuất acetylcholinesterase, một enzyme giúp phá vỡ acetylcholin tương tự như các thuốc điều trị bệnh Alzheimer. Không chỉ vậy, gừng cũng có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm và ngăn cản quá trình lão hóa của cơ thể.

Rau xanh

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của việc sử dụng các loại rau xanh như: Rau bina, rau cải,… có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ. Các chuyên gia nhận định rằng, những hợp chất có trong rau xanh như: Folat, beta-carotene và vitamin K có tác dụng tăng cường trí não.

Quả mọng

Một số loại quả mọng như: Việt quất, dâu tây, mâm xôi,… có tác dụng rất tốt tương tự các tế bào thần kinh đệm có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi hư hại. Do vậy, khi sử dụng các loại quả mọng sẽ giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tác động từ những yếu tố bên ngoài.

Các loại quả mọng giúp bảo vệ tế bào thần kinh hiệu quảCác loại quả mọng giúp bảo vệ tế bào thần kinh hiệu quả

Các loại thực phẩm trên đây sẽ giúp ngăn chặn suy giảm trí nhớ hình thành và tiến triển. Bạn có thể áp dụng ngay những biện pháp này để cải thiện trí nhớ cho mình và người thân. Bên cạnh đó, kết hợp xây dựng thói quen sống khoa học sẽ giúp cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ hiệu quả nhất.

>>> XEM THÊM: Làm thế nào để phòng tránh rối loạn vận động do di chứng não?

Cải thiện trí nhớ nhờ Kinh Vương Não Bộ

Sử dụng các thực phẩm trên sẽ giúp bảo vệ não bộ cũng như ngăn chặn bệnh tiến triển. Bên cạnh đó, để ngăn chặn bệnh suy giảm trí nhớ ở người già, giới chuyên gia khuyên nên sử dụng thêm các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên để tăng cường chức năng não bộ, nhanh chóng hồi phục sau tổn thương. Tiêu biểu trong đó là Kinh Vương Não Bộ – sản phẩm đã được nhiều người tin dùng và mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong phục hồi trí nhớ cũng như tăng cường chức năng não bộ.

Kinh Vương Não Bộ - Giải pháp cho tình trạng suy giảm trí nhớKinh Vương Não Bộ – Giải pháp cho tình trạng suy giảm trí nhớ

Hiệu quả đạt được là nhờ sự kết hợp của các thành phần khác nhau, đáp ứng cả 3 mục tiêu điều trị bệnh:

Phá vỡ cục máu đông, tăng cường lưu thông mạch máu não, tăng cường tuần hoàn, bồi bổ khí huyết

Cao natto: Khi đi vào cơ thể, nattokinase có thể làm tan cục máu đông – tác nhân gây tai biến mạch máu não nhẹ theo 2 con đường: Một là trực tiếp tiêu hủy sợi fibrin (sợi tơ huyết hình thành nên cục máu đông), hai là kích thích một loạt các yếu tố khác trong máu tiêu hủy fibrin. Ngoài ra, cao natto còn giúp giảm độ nhớt mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Từ đó, tăng tuần hoàn máu đến não.

Đinh lăng: Bồi bổ khí huyết, tăng cường tuần hoàn trong cơ thể, hoạt hóa nhẹ vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh.

L-Carnitine: Một loại vitamin giúp tăng cường tuần hoàn não, lưu thông máu trong cơ thể. 

Tăng cường dinh dưỡng, tham gia vào quá trình tạo năng lượng cho não hoạt động

Đinh lăng: Giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, hoạt hóa nhẹ vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh.

Đinh lăng giúp tăng cường khả năng tiếp nhận thông tin của não bộĐinh lăng giúp tăng cường khả năng tiếp nhận thông tin của não bộ

L-Carnitine: Chất dinh dưỡng tự nhiên đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa năng lượng cơ thể, giúp tăng cường năng lượng tế bào, cải thiện chức năng não bộ.

Sulbutiamine: Dẫn xuất tổng hợp của thiamine (vitamin B1) giúp tăng cường dinh dưỡng, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não.

Phục hồi các tổn thương của não bộ, bảo vệ tế bào thần kinh và giúp tăng cường ghi nhớ

Thạch tùng răng: Chứa huperzine A có tác dụng tăng cường chất dẫn truyền thần kinh, cải thiện khả năng ghi nhớ và nhận thức, đặc biệt giúp hình thành kết nối mới giữa các tế bào não bị tổn thương với tế bào lành.

Boron: Nguyên tố vi lượng mà cơ thể không tự tổng hợp được, giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng khả năng phối hợp giữa các giác quan như mắt và tai. 

Sulbutiamine: Tham gia điều hòa dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não. 

Thiên ma: Gastrodin glucoside phenolic là thành phần chính được chiết xuất từ thân rễ của thiên ma, giúp bảo vệ tế bào thần kinh nhờ làm chậm sự suy thoái do lão hóa, loại bỏ gốc tự do và ngăn ngừa nhiễm độc thần kinh. 

Thiên ma giúp bảo vệ các tế bào thần kinhThiên ma giúp bảo vệ các tế bào thần kinh

Như vậy, mỗi thành phần trong Kinh Vương Não Bộ đều có chứa những chức năng riêng, phối hợp hài hòa đem lại hiệu quả phục hồi chức năng não bộ cũng như cải thiện khả năng ghi nhớ.

Chia sẻ của khách hàng

Trên thực tế, nhiều người sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ đã phục hồi sức khỏe. Tiêu biểu như:

>>> Trường hợp của bác Đinh Ngọc Ánh (68 tuổi, Times City, Hà Nội). Sau bị tai biến mạch máu não, bác Ánh đã hồi phục sức khỏe gần như hoàn toàn nhờ được chú trọng áp dụng phục hồi chức năng đồng bộ sớm bằng cách sử dụng Kinh Vương Não Bộ. Mời bạn xem chi tiết chia sẻ của bác Ánh TẠI ĐÂY.

Chị Hồng Nhung chia sẻ tình trạng của ông sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ:

Chia sẻ của chị Hồng Nhung

Chia sẻ của chị Hồng Nhung

Sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ, bạn Huyền đã có những cải thiện trí nhớ rõ rệt:

Chia sẻ của bạn Huyền

Chia sẻ của bạn Huyền

Đánh giá của chuyên gia

Mời bạn đón xem Hội nghị quốc tế về Khoa học công nghệ và Giải pháp tăng cường công tác phục hồi chức năng trong video dưới đây:

Giải thưởng uy tín của Kinh Vương Não Bộ

Kinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặngKinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặng

Suy giảm trí nhớ ở người già là hiện tượng phổ biến xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sử dụng các thực phẩm trên là biện pháp giúp cải thiện tình trạng này. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng đều đặn Kinh Vương Não Bộ để tăng cường khả năng ghi nhớ và bảo vệ sức khỏe não bộ cho chính mình và người thân, bạn nhé!

Mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến vấn đề di chứng não, suy giảm trí nhớ ở người già hay đặt mua sản phẩm Kinh Vương Não Bộ với giá ưu đãi nhất, hãy liên hệ tổng đài tư vấn miễn cước: 18006105 (miễn cước) hoặc hotline (Zalo/Viber): 0902.207.739 để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Diệp Linh

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.