Biểu hiện của rối loạn cảm giác

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   0 Bình luận

Biểu hiện của rối loạn cảm giác khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc nhìn, nghe, ngửi, cảm nhận những mùi vị, trạng thái hay tác động từ môi trường bên ngoài. 

hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-cam-giac-1
Biểu hiện của rối loạn cảm giác và những thông tin cần biết

Một người khỏe mạnh bình thường sẽ có 5 giác quan chính đó là: thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác.Người bị rối loạn cảm giác gặp phải tình trạng suy giảm hoặc mất đi khả năng hoạt động của những giác quan này.

Rối loạn cảm giác gây ra chủ yếu do những tổn thương ở não bộ, mỗi người bệnh lại có nhiều biển hiện ở những mức độ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Dưới đây là những biểu hiện của rối loạn cảm giác thường thấy:

Rối loạn thị giác

Rối loạn cảm giác là một di chứng xảy ra khi vùng não điều khiển cảm giác của con người bị thương tổn do bệnh lý hoặc di chứng não.

Người bị rối loạn cảm giác dường như mất đi phương tiện để cảm nhận cũng như kết nối với môi trường bên ngoài, việc này gây ra nhiều khó khăn và bất tiện trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Việc nắm rõ những biểu hiện của rối loạn cảm giác sẽ giúp phát hiện sớm bệnh, hỗ trợ trong việc điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Người bị rối loạn cảm giác có nguy cơ cao gặp các vấn đề về suy giảm chức năng thị giác.

Các biểu hiện thường thấy của người bệnh bị rối loạn thị giác đó là mắt nhìn mờ đục, nhìn một vật có xuất hiện bóng mờ bên cạnh thậm chí ở trường hợp nặng người bệnh còn bị mù, mất hoàn toàn khả năng thị giác.

hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-cam-giac-2
Rối loạn thị giác – Một dạng của rối loạn cảm giác

Rối loạn thị giác là một di chứng nặng nề, khiến người bệnh suy giảm thị lực, không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể phải sống trong bóng tối mãi mãi.

Nếu người bệnh gặp phải những biểu hiện của rối loạn cảm giác được nêu trên thì cần đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa thần kinh để được khám, xét nghiệm kỹ càng từ đó đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp.

Rối loạn xúc giác

Rối loạn xúc giác cũng là một biểu hiện của rối loạn cảm giác thường gặp của người bệnh sau những bệnh lý và chấn thương ở não. Sau tổn thương não, người bệnh hay gặp phải những dấu hiệu rối loạn cảm giác từ nhẹ đến nặng như tê bì tay chân, mất đi những cảm giác trên tay.

Đôi khi người bệnh có những dấu hiệu châm chích, ngứa ran bàn tay như có hàng nghìn con kiến đang bò trên đó, tình trạng bỏng rát hoặc lạnh trên bề mặt da cũng thường xuất hiện với người bị rối loạn xúc giác.

Các biểu hiện trên của bệnh khiến người bệnh khó chịu và gây nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày, cần sớm tiến hành điều trị để khắc phục, lấy lại chức năng cảm giác cho người bệnh.

Rối loạn thính giác

hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-cam-giac-3
Rối loạn thính giác – Biểu hiện của rối loạn cảm giác

Rối loạn thính giác là một biểu hiện của rối loạn cảm giác không thường gặp. Một số bệnh nhân sau các chấn thương ở não do tai nạn giao thông hoặc những va đập mạnh ở đầu có thể gặp những hiện tượng như ù tai, điếc một bên tai thậm chí điếc cả hai tai.

Tuy là một di chứng không thường gặp nhưng nó vẫn có nguy cơ xảy ra khi người bệnh bị rối loạn cảm giác do di chứng não, và hậu quả của việc rối loạn thính giác cũng vô cùng nặng nề.

Vì vậy không thể bỏ qua và chủ quan trước những biểu hiện của rối loạn cảm giác như ù tai hay nghe không rõ sau sang chấn não, người bệnh cần tiến hành khám ngay khi xuất hiện những hiện tượng rối loạn thính giác này.

Rối loạn vị giác

Rối loạn cảm giác sau các bệnh lý và chấn thương não thường ảnh hưởng đến vị giác của người bệnh theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Người bệnh có thể có các biểu hiện của rối loạn cảm giác, ở đây cụ thể là vị giác như:

  • Không xác định được rõ mùi vị của thức ăn, đồ uống, cảm giác các vị đều như nhau, không có sự đặc biệt, việc này dẫn đến tình trạng chán ăn ở người bệnh
  • Cảm nhận thấy vị mặn ở đồ ăn, thức uống mặc dù không sử dụng muối
  • Mất hoàn toàn khả năng cảm nhận các vị
hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-cam-giac-4
Rối loạn vị giác khiến người bệnh không còn phân biệt được ngọt, mặn, đắng, chua

Rối loạn khứu giác

Tương tự như rối loạn vị giác, biểu hiện của rối loạn cảm giác thể hiện qua việc suy giảm chức năng của khứu giác ở mỗi người bệnh lại khác nhau, cụ thể có thể nhận thấy một số biểu hiện như:

  • Không phân biệt được sự khác biệt giữa các mùi
  • Thường xuyên cảm nhận thấy các mùi khó chịu mà không có thật
  • Mất hoàn toàn khả năng ngửi thấy mùi
hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-cam-giac-5
Rối loạn khứu giác

Trên đây là những biểu hiện của rối loạn cảm giác thường gặp thể hiện qua việc suy giảm hoặc mất đi hoàn toàn chức năng cụ thể của 5 giác quan: thị giác, xúc giác, thính giác,vị giác, khứu giác.

Những biểu hiện lúc đầu có thể không rõ ràng và ở thể nhẹ, người bệnh thường bỏ qua dẫn đến những hậu quả nặng nề, người bệnh có thể mất đi khả năng cảm nhận những kích thích từ môi trường bên ngoài.

Vì thế việc nhận biết các biểu hiện của rối loạn cảm giác và can thiệp, kiểm soát kịp thời là việc cần thiết.

Để biết thêm những thông tin chi tiết về các bệnh lý liên quan đến não bộ, các bạn có thể truy cập website dichungnao.vn hoặc liên hệ hotline 0968. 570. 188 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.