Kênh kết nối

Bật mí Các thuật ngữ bóng đá mà chưa chắc bạn đã biết

Tin bóng đá | by Đàm Ngọc Thành

Đi cùng với sự phát triển của mọi ngành nghề và lĩnh vực trong thời đại hiện nay, bộ môn thể thao bóng đá với thời gian thành lập lâu đời đã có bề dày lịch sử khá lớn và số lượng người quan tâm đến chúng rất đông đảo. Cùng với sự phát triển đó, các thuật ngữ trong bóng đá cũng theo đó được phổ cập rộng rãi đến người xem.

Chính vì mong muốn có thể phổ cập rộng rãi các kiến thức này đến người yêu thích bóng đá, Socolive Trực Tiếp xin được gửi đến bài viết chia sẻ về các thuật ngữ bóng đá thông dụng mà chắc chắn không phải ai cũng biết dưới đây. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Thuật ngữ các vị trí trong bóng đá là gì?

Thuật ngữ được dùng để chỉ các vị trí, hành động trong bóng đá

Thuật ngữ được dùng để chỉ các vị trí, hành động trong bóng đá

Là một người hâm mộ và yêu thích bóng đá trung thành, bạn đọc chắc hẳn cũng đã biết được rằng trong bóng đá thì mỗi cầu thủ đều sẽ đảm nhiệm một vị trí và nhiệm vụ khác nhau. Hơn thế nữa, mỗi đội tham gia thi đấu bóng đá cũng sẽ tuân thủ theo quy tắc chỉ có 11 người được tham gia vào trận đấu và mỗi người chỉ được chơi một vị trí cụ thể duy nhất mà thôi.

Thông thường, mỗi đội hình ra trận của một đội bóng sẽ bao gồm 11 người tất cả và trừ thủ môn ra thì sẽ có tổng cộng 10 người thi đấu trên sân với các vị trí như hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo,... và số lượng khác nhau, tùy theo sự sắp xếp của Huấn luyện viên cũng như đội hình đã được vạch ra từ trước.

Từ số lượng đa dạng của các vị trí và vai trò khác nhau ở trên sân đấu, các thuật ngữ chỉ những vị trí trong bóng đá đã được ra đời nhằm tạo ra một cách gọi cũng như kí hiệu dễ dàng sử dụng hơn trong cả những trận đấu và các bảng chiến lược và các trò chơi liên quan đến bóng đá.

Tìm hiểu về các thuật ngữ phổ biến trong bóng đá

Sau khi đã chia sẻ với bạn đọc về các khái niệm của các thuật ngữ và những chức năng, ứng dụng của chúng thì chúng tôi xin được phổ cập với bạn đọc về một số những thuật ngữ phổ biến trong bóng đá bao gồm như sau:

Cột 2 trong bóng đá là gì

Cột 2 trong bóng đá hay còn có tên gọi khác là bài cột 2 là một loại cách thức để chỉ những đường bóng đi chéo, nhắm sát khung thành từ cầu thủ đang sở hữu bóng và chọn đúng thời cơ để có thể ghi được bàn thắng.

Thông thường, thuật ngữ này thường sẽ được nhắc đến nhiều hơn trong môn thể thao Futsal - bóng đá trong nhà. Thế nên, người hâm mộ sẽ ít gặp khái niệm này đối với thể thao bóng đá ngoài trời.

Đđ trong bóng đá là gì

Trong bộ môn thể thao bóng đá, Đđ là một thuật ngữ rất quan trọng và phổ biến dùng để chỉ hiệu số bàn thắng, thua của một giải đấu nào đó. Thông thường, Đđ sẽ được sử dụng trong các trường hợp khi hai đội hoặc nhiều đội trong một giải đang có số điểm bằng nhau và cần một yếu tố để phân định thứ hạng cao thấp.

Công thức tính của Đđ sẽ là: Đđ = số bàn thắng - số bàn thua.

Sau khi đã áp dụng công thức tính Đđ hoàn thành, nếu vẫn có trường hợp các đội bằng điểm nhau thì sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Các thức đầu tiên đó chính là thực hiện một trận đấu trực tiếp để phân cao thấp hoặc sử dụng tỉ số bàn thắng, bàn thua để áp dụng.

Cụ thể, công thức của tỉ số bàn thắng thua sẽ như sau: Tỉ số bàn thắng thua = Số bàn thắng / số bàn thua.

Brace trong bóng đá là gì

Định nghĩa về Brace trong bóng đá

Định nghĩa về Brace trong bóng đá

Một thuật ngữ tiếp theo và là một từ tiếng anh và cũng là một thuật ngữ bóng đá mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây đó chính là Brace - từ dùng để chỉ những cú đúp ghi bàn của các cầu thủ trong một trận đấu bát kỳ nào đó. Cụ thể, từ Brace thường được dùng trong câu Tiếng Anh như sau: “Scoring a brace”.

Đây là một trường hợp vừa hiếm gặp nhưng không thể nói là không xảy ra trong các trận đấu. Đặc biệt, trong những giải đấu quan trọng giữa hai CLB có sức mạnh ngang bằng với nhau hay đã có nhiều ân oán từ trước thì “Scoring a brace” sẽ rất khó để thực hiện cũng như xảy ra.

Acc trong bóng đá là gì

Trong bộ môn bóng đá, Acc là từ ngữ viết tắt của Accelerate hay còn được gọi là Tăng tốc. Thông thường, thuật ngữ này sẽ được sử dụng trong các trận đấu ngoài trước, trước những bài viết phân tích về bóng đá các trò chơi liên quan đến bóng đá.

Như các bạn cũng đã biết, tốc độ là một yếu tố rất quan trọng trong bóng đá và Acc chính là từ để chỉ yếu tố đó và mô tả tốc độ tăng tốc ban đầu của cầu thủ khi họ khởi động, hoặc sự nhanh chóng hơn khi họ đang chạy. Ngoài ra, việc bứt tốc còn có khả năng thu gọn khoảng cách giữa người chơi và đối thủ, tạo nhiều cơ hội hiếm có cho việc ghi bàn cũng như ngăn cho đối thủ lập công.

Sbt trong bóng đá là gì

Ngoài khái niệm về Đđ trong bóng đá để chỉ tỉ số bàn thắng mà chúng tôi đã chia sẻ như trên, sẽ còn một thuật ngữ khác thường gây sự nhầm lẫn cho người chưa quen với các thuật ngữ đó là Sbt.

Trong bóng đá, Sbt thường được sử dụng như hiệu số bàn thắng – bại của một đội bóng và dựa vào đó để xếp hạng các đội bóng. Từ công thức này, các chuyên gia có thể nhanh chóng so sánh được thực lực các đội bóng một cách dễ dàng và từ đó, chọn ra đội chiến thắng nếu có trường hợp bằng điểm xảy ra.

Đá pát-xê là gì

Trong hàng loạt những thuật ngữ mà chúng tôi đã chia sẻ như trên, Đá Pát - Xê chắc có lẽ là một trong những thuật ngữ quan trọng và phổ biến nhất đối với người chơi và người hâm mộ bóng đá.

Cụ thể, Pát - xê là cách đọc từ “Passing” trong tiếng anh và có ý nghĩa được sử dụng để miêu tả một đường chuyền của các cầu thủ trên sân. Từ đó, có thể nói rằng đây không chỉ là một thuật ngữ quan trọng mà nó cũng là điều vô cùng cần thiết của các cầu thủ khi ra trận.

Vì là một kỹ năng quan trọng và “Passing” có thể gián tiếp dẫn đội bóng đi đến chiến thắng nên chúng cũng sẽ được chia ra thành hàng loạt những kiểu chuyền như sau: chuyền ngắn, chuyền dài, chuyền bóng sệt, chuyền bóng bổng,...

Vai trò và ý nghĩa của các thuật ngữ phổ biến trong bóng đá

Thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi trong giới bóng đá ở nhiều trường hợp

Thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi trong giới bóng đá ở nhiều trường hợp

Với nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia Châu Âu, bóng đá thông thường sẽ có các các thuật ngữ trong bóng đá tiếng Anh rất đa dạng và phong phú và có những ý nghĩa nhất định mà Socolive Trực Tiếp tin rằng bạn cũng chưa thể nắm rõ về chúng. Vì thế, chúng tôi xin được tiết lộ vai trò và ý nghĩa của các thuật ngữ bóng đá như sau:

Ý nghĩa lớn nhất của việc sử dụng các thuật ngữ trong bóng đá đó chính là mang đến sự tiện lợi, rút gọn để chỉ các từ, nội dung mang tính chất chuyên ngành và cụ thể là bóng đá. Việc này sẽ mang đến cho người dùng tiện ích chỉ rõ được khái niệm của các từ ngữ đó và thảo luận, chia sẻ với những người chơi có cùng sở thích một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các thuật ngữ trong bóng đá còn đóng vai trò quan trọng trong những bảng phân tích chiến lược, các bài viết, những nội dung liên quan đến bóng đá nếu người xem muốn tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này.

Với những kiến thức và thuật ngữ bóng đá mà chúng tôi đã chia sẻ cũng như phổ cập cho người hâm mộ trong bài viết phía trên. Bạn đọc chắc hẳn cũng đã có thêm một kiến thức thú vị khác về bộ môn bóng đá rồi đúng không nào? Hẹn gặp lại bạn đọc ở những nội dung hấp dẫn phía sau và đừng quên ủng hộ Socolive Trực Tiếp bằng cách theo dõi các bài viết khác trong tương lai nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại