Kênh kết nối

Chiến thuật trong bóng đá và những điều bạn chưa biết

Tin bóng đá | by Đàm Ngọc Thành

Chiến thuật trong bóng đá là một trong những yếu tố tạo nên một trận bóng hay. Để có thể chiến thắng đối thủ của mình trong trận đấu, mỗi thành viên trong đội bóng luôn phải tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt trong thi đấu.

Một trong những điều quan trọng nhất trong chiến thuật bóng đá là luôn phải tuân theo sơ đồ tấn công và chiến thuật của huấn luyện viên. Hiện nay có rất nhiều sơ đồ bóng đá mạnh nhất được áp dụng trong bóng đá như: Sơ đồ bóng đá 11 người, sơ đồ bóng đá 7 người, sơ đồ đá bóng 5 người… Bài viết dưới đây Socolive Trực Tiếp sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản nhất về chiến thuật và sơ đồ trong bóng đá phổ biến nhất.

Chiến thuật tấn công trong bóng đá là gì?

Hiểu đúng về chiến thuật tấn công trong bộ môn bóng đá hiện nay

Hiểu đúng về chiến thuật tấn công trong bộ môn bóng đá hiện nay

Để hiểu được các sơ đồ tấn công trong bóng đá thì đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ được chiến thuật tấn công được sử dụng trong bóng đá là như thế nào? Giải thích một cách đơn giản thì chiến thuật trong bóng đá là tất cả những mặt như: Phương thức tổ chức, phối hợp, di chuyển đã được bàn bạc và lên kế hoạch tập luyện từ trước.

Những chiến thuật này sẽ được xem xét và xây dựng dựa trên những khía cạnh như con người, nền tảng cầu thủ, phong độ đối thủ, phương thức chơi của đội bạn...

Khi đã tập hợp những điều trên thì một chiến thuật bóng đá sẽ được đưa ra và sử dụng trong trận đấu. Về lý thuyết thì để tạo nên một chiến thuật khá là đơn giản, nhưng để thực hiện được điều này trong thực tế không phải là điều dễ dàng.

Dù huấn luyện viên có đưa ra được một sơ đồ tấn công mạnh nhất thì trong trận đấu cũng khó có thể chắc chắn rằng các thành viên trong đội sẽ phối hợp nhịp nhàng theo kế hoạch đã đặt ra.

Các hình thức tấn công trong bóng đá phổ biến nhất hiện nay

Chiến thuật tấn công trong bóng đá luôn rất đa dạng, phong phú và biến ảo. Nhưng về cơ bản chúng sẽ được chia thành một số loại như sau:

Chiến thuật tấn công theo nhóm

Như tên gọi của mình chiến thuật tấn công này là phương pháp phối hợp cơ bản trong bóng đá mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần biết và thực hiện được nếu như muốn chiến thắng đối thủ. Đây là chiến thuật thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng khi tấn công của hai hoặc nhiều cầu thủ trở lên. Trong sơ đồ tấn công trong bóng đá thì đây là chiến thuật mà mỗi huấn luyện viên đau đầu nhất để xem xét kết hợp những cầu thủ cho hợp lý.

Chiến thuật tấn công đơn

Giới thiệu về chiến thuật tấn công đơn trên sân cỏ

Giới thiệu về chiến thuật tấn công đơn trên sân cỏ

Mỗi cá nhân là phần tử tạo nên đội bóng chính vì vậy khi áp dụng sơ đồ tấn công trong bóng đá thì đây là chiến thuật cơ sở để phát triển cho chiến thuật nhóm. Trong thực tế, chiến thuật tấn công cá nhân chính là yếu tố rất quan trọng có thể tạo ra đột phá trong khâu tấn công và tạo nên điều bất ngờ, xoay chuyển tình thế.

Một số kỹ thuật được sử dụng trong chiến thuật tấn công đơn như: Thoát khỏi người kèm, dẫn bóng và dẫn bóng qua người, chạy chỗ kéo giãn đội hình và lấy khoảng trống…

Chiến thuật tấn công đồng đội

Đây cũng là một dạng của chiến thuật tấn công nhóm nhưng tổ chức phối hợp của các cầu thủ ở đây là trong khâu tấn công hoặc phối hợp kéo dãn đội hình đối phương lấy khoảng trống để phản công. Khi tạo ra sơ đồ tấn công trong bóng đá thì đây được coi là con át chủ bài để khiến đối thủ bất ngờ và giành phần thắng. Chiến thuật tấn công đồng đội sẽ bao gồm: tấn công trận địa, tấn công tổng lực,tấn công nhanh,....

Top 3 sơ đồ tấn công trong bóng đá được áp dụng nhiều nhất

Với công nghệ hiện đại như hiện nay có rất nhiều phương thức hỗ trợ tạo sơ đồ bóng đá online, tuy nhiên dù dùng cách thức bổ trợ nào thì vẫn cần phải dựa vào kinh nghiệm của huấn luyện viên, sự phối hợp của các thành viên trong đội bóng và tư vấn tham khảo của đoàn đội. Hiện nay, có hai dạng chơi bóng đá phổ biến là sân 7 người và sân 11 người với nhiều cách thức chơi khác nhau.

Sau đây Socolive Trực Tiếp sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số sơ đồ tấn công trong bóng đá phổ biến hiện nay.

Sơ đồ chiến thuật sân 7

Sơ đồ tấn công trong bóng đá chiến thuật sân 7

Sơ đồ tấn công trong bóng đá chiến thuật sân 7

Sơ đồ chiến thuật sân 7 là một trong những đội hình bóng đá được ưa chuộng nhất bởi chiến thuật này là sự kết hợp hoàn hảo của tấn công và phòng thủ trong một trận đấu. Mặc dù có quy nhỏ hơn về số lượng cầu thủ cũng như kích thước so với sân thi đấu 11 người. Tuy nhiên, hình thức này lại mang những đặc điểm và nổi bật của riêng mình.

Nổi bật trong chiến thuật này là đội hình bóng đá sân 7 người 3-2-1. Đội hình này bao gồm 3 cầu thủ phía sau để tạo tiền đề cho tiền tuyến phía trên. Chiến thuật này thiên về phòng thủ nhưng rất linh hoạt nếu như những cầu thủ có sự phối hợp nhịp nhàng.

Các cầu thủ có thể biến thủ sang công ngay khi có cơ hội bằng cách đẩy cao hàng hậu vệ hay đưa hậu vệ trung tâm đi lên tuyến giữa. Ưu điểm nổi bật của chiến thuật này là tạo một hàng phòng thủ vững chắc cùng với đó hóa giải các đòn tấn công từ đối thủ.

Sơ đồ chiến thuật phòng thủ 4 – 4 – 2

Sơ đồ chiến thuật 4 – 4 – 2 là một trong những sơ đồ kinh điển của sơ đồ tấn công mạnh nhất FO4. Hầu hết các đội bóng lớn đều đã và đang sử dụng chiến thuật này. Đây cũng được coi là sơ đồ chiến thuật quốc dân với rất nhiều biến thể được ứng dụng rộng rãi trong các trận đấu. Sơ đồ tấn công trong bóng đá của chiến thuật 4 – 4 – 2 khá là mạnh.

Một số ưu điểm của sơ đồ này ta có thể kể đến như: Hàng phòng thủ mạnh mẽ với 4 cầu thủ hậu vệ, trục dọc mạnh mẽ với sự có mặt của 4 tiền vệ (trung tâm) và 2 tiền đạo cùng 2 trung vệ và 1 thủ môn. Ngoài ra sơ đồ này còn tạo nhiều ưu thế về quân số tại những vị trí giữa sân. Cùng với đó các hậu vệ trong chiến thuật này có thể tấn công bất ngờ một cách tự do khi dâng cao từ tuyến phòng ngự sang tấn công.

Sơ đồ chiến thuật tấn công 4 – 3 – 3

Đây là một sơ đồ đặc biệt khi thiết kế sơ đồ tấn công trong bóng đá, bởi chiến thuật này sẽ chia đội bóng thành 3 tuyến trên sân cỏ. Chiến thuật này thiên về tấn công nhiều hơn khi có tới 3 tiền đạo mục tiêu. Khi sử dụng phương pháp này đội bóng sẽ có khả năng tấn công dồn dập và áp đảo nhất. Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 cho phép có 7 cầu thủ tham gia vào tấn công trong một trận đấu và nhiều khi số cầu thủ tấn công còn nhiều hơn con số 7.

Tuy nhiên với sức tấn công mạnh mẽ như vậy cũng đã tạo ra một lỗ hổng to trong hàng phòng thủ của đội bóng. Khi sử dụng chiến thuật này không gian giữa các cầu thủ quá rộng khiến cho việc hỗ trợ phòng ngự sẽ gặp khá nhiều khó khăn, đây sẽ là điểm mà đối thủ của bạn sẽ nhắm tới để đột phá phòng tuyến.

Kết luận

Trên đây Socolive Trực Tiếp đã giới thiệu đến bạn những chiến thuật và một số sơ đồ tấn công trong bóng đá phổ biến nhất. Socolive Trực Tiếp hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi áp dụng với đội bóng của mình. Và giúp cho bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn.

Bài liên quan

❰ quay lại