Kênh kết nối

Công nghệ goal line là gì? Những giải đấu có sử dụng công nghệ goal line

Tin bóng đá | by Đàm Ngọc Thành

Công nghệ goal line được xem là phương pháp tốt nhất để xác định bóng hoàn toàn vượt qua vạch vôi hay chưa. Với sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, giờ đây quyết định của trọng tài sẽ chính xác và công bằng hơn nhiều.

Khác với công nghệ VAR, goal line đã được sử dụng và triển khai từ khá lâu. Tuy nhiên độ phổ biến của nó là không cao, số lượng giải đấu đang áp dụng nó cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cùng Socolive tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này qua bài viết bên dưới.

1. Công nghệ goal line là gì?

Công nghệ goal line được coi là một bước tiến mới của FIFA

Goal line (GLT) là một công nghệ được sử dụng trong các trận đấu bóng đá để xác định xem bóng đã vượt qua vạch vôi (thường là đường biên ngang) hay chưa. Đơn giản mục tiêu của goal line này là giúp trọng tài và các cộng sự quyết định chính xác hơn về việc có bàn thắng hay không, tránh những tình huống tranh cãi và sai lầm.

Có hai hệ thống công nghệ goal line chính được sử dụng bao gồm”

  • Hệ thống camera: Sử dụng nhiều máy quay được đặt xung quanh sân vận động để theo dõi vị trí của quả bóng và xác định xem liệu nó đã vượt qua vạch vôi hay chưa. Dữ liệu từ các camera được xử lý bởi máy tính để tạo ra hình ảnh 3D của quả bóng và vạch vôi, từ đó dễ đưa ra phán quyết hơn

  • Hệ thống con chip bên trong bóng: Một số quả bóng được trang bị chip điện tử và các cảm biến được đặt gần vạch vôi để theo dõi vị trí của quả bóng. Khi bóng vượt qua vạch vôi, các cảm biến sẽ gửi tín hiệu cho hệ thống máy tính để thông báo về bàn thắng hợp lệ chưa.

Trang thông tin scienceabc có định nghĩa về goal line như sau:

“Công nghệ goal line là một hệ thống sử dụng camera vật lý hoặc từ trường thay đổi để theo dõi quả bóng và xác định xem nó có vượt qua đường khung thành hay không. Nếu bóng đi qua vạch vôi, một tín hiệu được mã hóa sẽ được truyền đến trọng tài, người sau đó có thể quyết định có công nhận bàn thắng hay không”

2. Cách hoạt động của công nghệ goal line ra sao?

Máy kiểm soát goal line được lắp đặt ở trong lưới của khung thành

Công nghệ goal line có thể khác nhau tùy vào điều kiện của từng nơi. Có chỗ lại dùng Hawk Eye - mắt diều hâu để xác định bàn thắng, có chỗ thì dùng cả Goal Control 4-D. Tuy nhiên nhìn chung chúng sẽ giúp xác định bóng qua vạch vôi hay chưa và gửi hình ảnh tới tổ trọng tài.

Đầu tiên phải nhắc tới Hawk Eye - mắt diều hâu. Goal line quan trọng nhất là phần này, nó sử dụng 14 camera phức tạp được đặt xung quanh sân vận động ở các vị trí khác nhau hướng về hai cột khung thành và 7 chiếc tập trung vào mỗi cột. Đáng chú ý nó có thể tạo ra kết quả đáng tin cậy ngay cả khi tầm nhìn của một số bị cơ thể người chơi cản trở.

Tương tự như công nghệ Hawk Eye, Goal Control 4-D sử dụng 14 camera tốc độ cao được lắp đặt xung quanh sân vận động hướng về các cột khung thành. 7 camera được dành riêng cho mỗi khung hình. Nó tính toán vị trí và quỹ đạo của quả bóng để khá tốt nhưng sau đó lại không được sử dụng nhiều do chi phí quá cao.

Hệ thống GLT Cairo được sản xuất bởi gã khổng lồ Cairos Technologies AG hợp tác với Adidas. Công nghệ này sử dụng từ trường để theo dõi quả bóng, bên trong có một cảm biến điện tử lơ lửng. Những sợi dây mỏng mang dòng điện được chôn quanh khu phạt đền và phía sau đường khung thành để tạo thành lưới điện.

Quả bóng chuyển động sẽ tác động lên từ trường đều do sự giao thoa giữa dây đồng. Gợn sóng được truyền qua lưới đến máy tính, máy tính sẽ quyết định xem quả bóng có vượt qua vạch hay không. Dù khá chính xác nhưng nhiều nơi không mấy mặn mà khi áp dụng GLT Cairo.

3. Tác dụng và tác hại của công nghệ goal line

Goal line cũng bị coi là làm hao tổn thời gian như công nghệ VAR

Công nghệ goal line giúp trọng tài và các bên liên quan đưa ra quyết định chính xác hơn về việc một quả bóng đã vượt qua vạch vôi hay chưa. Điều này chắc chắn giảm thiểu những tình huống gây tranh cãi, đặc biệt là trong các trận có tính chất quyết định.

Goal line được xem là một vị cứu tinh, giúp tránh những tình huống bất công, đảm bảo tính công bằng. Tỷ lệ đưa ra quyết định chính xác của nó lên đến 98%.

Tuy nhiên, một số người cho rằng sử dụng goal line có thể làm mất đi phần thú vị và căng thẳng trong bóng đá. Đôi khi nó còn thể làm kéo dài thời gian của trận đấu một cách vô vị. Nếu trong trường hợp nó gặp lỗi thì còn tồi tệ hơn rất nhiều.

Thiết lập và duy trì hệ thống goal line đòi hỏi đầu tư về cả kỹ thuật và tài chính. Cũng vì vậy mà trên thế giới hiện nay không có nhiều giải đấu áp dụng công nghệ này, với các quốc gia thuộc Châu Âu có tiềm lực tài chính mạnh còn phải e dè chứ chưa nói đến Châu Á, Châu Phi.

Ngoài ra, theo thống kê trong 15 trận thì mới có 1 trận goal line phát huy tác dụng. Thực sự thì những tình huống bóng lăn qua vạch vôi hay chưa vẫn khá ít, đặc biệt là ở các cuộc đối đầu không có tính cạnh tranh cao.

4. Những giải đấu có sử dụng công nghệ goal line

Mọi trận đấu ở Ngoại Hạng Anh đều áp dụng goal line

Do hệ thống công nghệ này quá tốn kém nên nó hiện chỉ được sử dụng ở một số giải đấu lớn ở châu Âu hoặc các giải FIFA. Đầu tiên, Goal line đã được sử dụng trong các kỳ World Cup kể từ năm 2014. Thật tốt là nó đã phát huy tác dụng khá nhiều, đặc biệt là trong các giai đoạn quyết định.

Ít người biết giải đấu bóng đá hàng đầu của khu vực Nam Mỹ, Copa America, cũng đã và đang áp dụng goal line. Tuy nhiên, những tình huống mà công nghệ này được sử dụng là không nhiều và có người cho rằng nên loại bỏ nó và chỉ thay bằng trọng tài biên ngang.

Một số giải đấu khác của FIFA cũng áp dụng goal line và cho kết quả khá tích cực. Có thể kể đến như FIFA Club World Cup, FIFA U17 World Cup, FIFA Women's World Cup, FIFA Confederations Cup…

Ở cấp độ câu lạc bộ, goal line có mặt trong 4 giải đấu hàng đầu thế giới, đó là Premier League, Serie A, Bundesliga, Ligue 1 và mới đây còn có thêm EFL Championship. Riêng La Liga hiện nay vẫn chưa áp dụng vì các vấn đề về mặt tài chính.

Chi phí triển khai công nghệ goal line trong bóng đá có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào những yếu tố khác nhau như quy mô của giải đấu, loại hệ thống goal line, kích thước sân vận động và địa điểm triển khai. Cũng vì vậy mà còn rất lâu nữa các giải như Asian Cup, V League, Thai League, AFC C1, C2 mới dùng công nghệ này.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu được công nghệ goal line là gì? Có thể thấy hệ thống này tiêu tốn khá nhiều chi phí nhưng hiệu quả mang lại là khá cao.

Bài liên quan

❰ quay lại