Cách cải thiện tình trạng đi lại khó khăn sau tai biến

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   0 Bình luận

Đi lại khó khăn sau tai biến là một biểu hiện của chứng rối loạn vận động gây cản trở cuộc sống hàng ngày và trở thành gánh nặng cho cả người bệnh và gia đình họ. 

hinh-anh-di-lai-kho-khan-sau-tai-bien-1

Tình trạng đi lại khó khăn sau tai biến là hệ quả của di chứng rối loạn vận động – vùng não đảm nhiệm chức năng vận động bị tổn thương. Tuy nhiên, tình trạng bệnh có thể được khắc phục nếu người bệnh được can thiệp sớm và có các phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm:

Di chứng khiến người bệnh đi lại khó khăn sau tai biến

Tai biến mạch máu não là hiện tượng máu ngừng lên não do tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu não. Các tế bào não thiếu oxy nuôi dưỡng bị hoại tử gây tổn thương ở một số vùng não nhất định từ đó gây ra nhiều biến chứng khó lường trong đó có tình trạng di chuyển khó khăn ở người bệnh.

Trong trường hợp này người bệnh bị di chứng rối loạn vận động, khả năng đi lại có thể chưa mất hoàn toàn tuy nhiên người bệnh di chuyển rất khó khăn. Suy giảm chức năng vận động gây ra tình trạng mất thăng bằng và làm cho các cơ phần thân người trở nên yếu ớt.

Vì vậy hạn chế khả năng đi lại của người bệnh đồng thời khiến các hoạt động khác của cơ thể trở nên khó khăn hơn. Lúc này người bệnh cần được điều trị với các phương pháp thích hợp để phục hồi chức năng bị suy giảm cũng như việc đi lại khó khăn sau tai biến.

hinh-anh-di-lai-kho-khan-sau-tai-bien-2
Di chứng của tai biến gây ra tình trạng đi lại khó khăn

Cải thiện tình trạng đi lại khó khăn sau tai biến

Tập luyện vật lý trị liệu

Phương pháp tập luyện vật lý trị liệu là một cách mang lại hiệu quả cao giúp cải thiện tình trạng đi lại khó khăn sau tai biến cho người bệnh.

Trong giai đoạn 6 tháng đầu kể từ khi bệnh khởi phát là giai đoạn điều trị mang lại hiệu quả cao nhất. Ở giai đoạn này người bệnh nên đến các trung tâm vật lý trị liệu để được tập luyện cùng các chuyên gia với các dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng.

Sau khoảng 3 đến 6 tháng, người bệnh có thể tiếp nhận trị liệu tại nhà với sự giúp đỡ của người thân, gia đình tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ. Cần đảm bảo thời gian tập luyện khoảng 6 tiếng một tuần để việc đi lại khó khăn sau tai biến được trị liệu đạt kết quả tốt nhất.

Việc tập luyện đều đặn còn giúp sức khỏe của người bệnh được cải thiện đáng kể, các cơ dẻo dai hơn, tăng lượng tuần hoàn máu lên não, giảm bớt những suy nghĩ tiêu cực, tạo động lực cho người bệnh vượt qua sự đi lại khó khăn sau tai biến trong quá trình phục hồi.

hinh-anh-di-lai-kho-khan-sau-tai-bien-3
Tập luyện vật lý trị liệu cải thiện tình trạng đi lại khó khăn sau tai biến

Sử dụng phương pháp châm cứu

Nguyên lý chung của phương pháp châm cứu đó là dùng kim châm để tác động vào các vùng kinh mạch và huyệt đạo bị tổn thương của người bệnh.

Hiểu theo đông y, việc châm cứu giúp đả thông kinh mạch, tác động vào những vùng kinh mạch tổn thương từ đó giúp phục hồi dần dần các chức năng bị suy giảm, cụ thể là tình trạng đi lại khó khăn sau tai biến thậm chí liệt cơ mặt.

Theo khoa học hiện đại ngày nay, châm cứu là biện pháp kích thích vào các vùng huyệt đạo của cơ thể bị tê liệt sau cơn tai biến từ đó tạo các phản xạ kích thích hệ thần kinh, đồng thời tác động đến hệ thần kinh não bộ nơi điều khiển mọi hoạt động sống của cơ thể.

Ngoài ra, châm cứu còn giúp kích thích sản sinh ra các hoạt chất giúp phục hồi chức năng di chuyển bị suy giảm, đây có thể coi như những vị thuốc mà cơ thể tự sản sinh ra.

Một lần thực hiện châm cứu mất khoảng 20 đến 30 phút, người bệnh nên thực hiện khoảng 3 lần một tuần tuân theo một liệu trình nhất định được các chuyên gia chỉ định phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể.

hinh-anh-di-lai-kho-khan-sau-tai-bien-4
Phương pháp châm cứu cải thiện tình trạng đi lại khó khăn sau tai biến

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ

Như đã biết, tai biến mạch máu não làm ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào gây tổn thương một số vùng não nhất định dẫn đến di chứng đi lại khó khăn sau tai biến, chính vì vậy sử dụng thực phẩm chức năng bổ não là một phương pháp hữu ích.

Ngoài các biện pháp trị liệu kể trên, người bệnh nên được kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng bổ não để nuôi dưỡng những tế bào thần kinh bị mất đi hay suy giảm chức năng.

Đồng thời thực phẩm chức năng giúp bảo vệ não trước sự oxy hóa và giúp thúc đẩy hình thành các liên kết thần kinh bị gián đoạn. Từ đó có thể hỗ trợ người bệnh trong quá trình phục hồi khả năng vận động.

Kinh Vương Não Bộ là một loại thực phẩm chức năng được điều chế từ các loại thảo dược quý kết hợp các nguyên tố vi lượng, mang lại hiệu quả tuyệt vời và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Đây được coi là một phương pháp hỗ trợ hiệu quả mang tính đột phá trong điều trị đi lại khó khăn sau tai biến cũng như di chứng não.

hinh-anh-di-lai-kho-khan-sau-tai-bien-5
Thực phẩm chức năng Kinh Vương Não Bộ

Trên đây là một số phương pháp giúp cải thiện tình trạng đi lại khó khăn sau tai biến, hy vọng bài viết trên mang lại những thông tin hữu ích giúp người bệnh cũng như người thân, gia đình họ có hướng đi tốt nhất trong quá trình trị liệu.

Tham khảo:

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý/ tổn thương não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968.570.188 hoặc truy cập website dichungnao.vn để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.