Kênh kết nối

FIFA là gì? Lịch sử hình thành và những nhiệm vụ của FIFA?

Tin bóng đá | by Đàm Ngọc Thành

FIFA còn được gọi là liên đoàn bóng đá thế giới, bất kỳ đội bóng, đội tuyển nào gần như cũng nằm dưới sự quản lý của nó. Vậy thực chất FIFA là gì? Lịch sử hình thành ra sao và có những nhiệm vụ chủ yếu nào?

Từ việc thiết lập các hệ luật bóng đá cho đến việc phát triển các chương trình đào tạo cầu thủ trẻ, FIFA định hình và tạo tiền đề cho môn thể thao này phát triển một cách bền vững. Nhờ FIFA, bóng đá trở thành ngôn ngữ thông qua biên giới, kết nối hàng triệu người trên khắp hành tinh với nhau. Cùng Socolive tìm hiểu sâu nhiều về chủ đề này qua bài viết bên sau.

1. FIFA là gì? Khái quát chung

FIFA còn được xem là liên đoàn bóng đá toàn hành tinh

FIFA là gì? FIFA là từ viết tắt của "Fédération Internationale de Football Association" có nghĩa là "Liên đoàn Bóng đá Thế giới". Đây là cơ quan tổ chức quốc tế quản lý và điều hành mọi mặt liên quan đến bóng đá. Họ cũng là đơn vị có uy tín nhất trên thế giới trong lĩnh vực này.

Mặc dù FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá do đây là trách nhiệm của Ủy ban bóng đá quốc tế, tuy nhiên nhưng họ lại chịu trách nhiệm trong cả việc tổ chức và quảng bá cho các giải đấu liên quan, từ đó tạo ra doanh thu tài trợ. Năm 2013, FIFA báo cáo doanh thu đạt 1,3 tỷ đô la Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu đô la Mỹ và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỷ đô la Mỹ.

Như đã nói, từ việc thiết lập các luật bóng đá cho đến phát triển các chương trình đào tạo cầu thủ trẻ, tổ chức giải đấu. FIFA còn định hình và làm bóng đá phát triển một cách bền vững, công bằng hơn. FIFA đã giúp các thành viên cải thiện được nhiều điều, tuy nhiên hiện tại bản thân nó cũng có nhiều rắc rối, tai tiếng liên quan.

FIFA cũng đối mặt với nhiều thách thức như vấn đề tham nhũng và sự buông lỏng khi quản lý các sự kiện lớn. Sepp Blatter và Michel Platini là 2 vị chủ tịch có nhiều tai tiếng nhất khi còn nắm quyền. Khoảng 10 năm gần đây, quyết định trao quyền tổ chức World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar của FIFA cũng gây nên nhiều tranh cãi không hề nhỏ.

Mặc dù vậy, vai trò của FIFA là không thể phủ nhận. Đây là liên đoàn bóng đá thế giới, là chủ của tất cả các liên đoàn con liên quan như AFC, UEFA…Hệ thống kiểm soát của FIFA là khá dày đặc và chi tiết, không phải ai cũng nắm hết được. Nói chung, họ là tổ chức cao cấp, có những đặc quyền mà bất kỳ thành viên nào cũng tuân theo.

2. Lịch sử ra đời của FIFA cần biết

Cụm từ FIFA bắt đầu xuất hiện từ những năm 1904

FIFA là gì và sự ra đời của tổ chức này như thế nào? FIFA (Fédération Internationale de Football Association) được ra đời vào ngày 21 tháng 5 năm 1904 tại thủ đô Paris, Pháp. Sự ra đời của FIFA xuất phát từ nỗ lực của một số liên đoàn bóng đá nhằm thiết lập một tổ chức quốc tế để quản lý và điều hành tốt hơn.

Ban đầu, chỉ có đúng 7 quốc gia châu Âu tham gia vào FIFA, bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Charles William Miller - một trong những nhân vật đầu tiên đưa bóng đá du nhập Brazil đã góp phần quan trọng trong việc thành lập tổ chức FIFA.

Kể từ sau đó, FIFA càng có thêm nhiều thành viên hơn. Tiêu biểu là việc kết nạp các quốc gia ngoài vùng Châu Âu như Nam Phi năm 1909, Argentina vào 1912, Canada và Chile năm 1913 và cả Hoa Kỳ vào năm 1914. Riêng đội tuyển Việt Nam Dân chủ Cộng hòa của chúng ta gia nhập FIFA vào năm 1961.

Hiện nay, FIFA đã có những bước phát triển vượt bậc với hơn 200 thành viên. Trụ sở chính của họ hiện nằm tại Zürich, Thụy Sĩ. Chủ tịch của tổ chức này đang là ông Gianni Infantino và phó chủ tịch là Issa Hayatou. Khẩu hiệu của FIFA từ trước đến giờ là For the Game, For the World với lá cờ màu xanh lam, có logo chữ của tổ chức ở giữa.

3. Các nhiệm vụ quan trọng của FIFA

FIFA đảm bảo tính công bằng trên quy mô toàn bộ các thành viên

FIFA có vô số các nhiệm vụ, vai trò khác nhau. Chung quy thì họ là đơn vị tổ chức các giải đấu và quản lý các vấn đề liên quan đến môn thể theo vua.

  • Tổ chức giải đấu quan trọng: FIFA tổ chức và quản lý các giải đấu quan trọng tầm cỡ hành tinh như World Cup, Women's World Cup, U-20 World Cup và nhiều giải đấu khác ở cấp độ câu lạc bộ.

  • Phát triển bóng đá trẻ: FIFA thúc đẩy việc phát triển cầu thủ trẻ và bóng đá cơ sở thông qua các chương trình đào tạo và hỗ trợ. Tổ chức này cung cấp tài chính và tài liệu học tập cho các liên đoàn bóng đá nhỏ hoặc kém phát triển.

  • Thúc đẩy tinh thần thể thao: FIFA kêu gọi tất cả chơi fair play, thực thi đúng và tốt các luật bóng đá (luật Laws of the Game). Tổ chức này cũng đấu tranh chống lại các hành vi gian lận, doping, vi phạm tài chính…

  • Hợp tác quốc tế: FIFA tạo cơ hội cho các liên đoàn bóng đá quốc gia trên khắp thế giới hợp tác và trao đổi kinh nghiệm. Không những vậy, nó còn tạo ra môi trường để cầu thủ, người hâm mộ cho đến người làm công tác bóng đá, có thể kết nối và chia sẻ đam mê cùng nhau.

  • Phân bổ thiết bị công nghệ, đào tạo trọng tài: FIFA tổ chức các khóa học trọng tài chứng chỉ đàng hoàng. Ngoài ra họ có thể hỗ trợ cho 1 số liên đoàn chi phí để xây dựng sân vận động hay triển khai máy móc công nghệ VAR.

4. Một số điều thú vị về FIFA chưa từng được biết

Tuyển Việt Nam cũng thường xuyên tham gia các giải đấu thuộc FIFA

FIFA được thành lập từ năm 1904, khi đó họ chỉ có 7 quốc gia thành viên. Ngày nay, tổ chức này có hơn 200 thành viên mà cụ thể là 211. Ngôn ngữ chính thức của FIFA là tiếng Pháp. Ngoài ra tất cả các tài liệu chính thức của tổ chức này đều được viết bằng tiếng Pháp.

Tương tự như UEFA Champions League, FIFA cũng có sử dụng một bài quốc ca do nhà soạn nhạc tài năng người Đức Franz Lambert sáng tác kể từ VCK World Cup 1994. Sau đó nó đã được biên dẫn sản xuất lại bởi Rob May và Simon Hill. Quốc ca FIFA được phát khi bắt đầu các trận đấu và giải đấu chính thức thuộc tổ chức này.

Ý tưởng tổ chức FIFA World Cup (Cúp bóng đá thế giới FIFA) được đề xuất lần đầu bởi Jules Rimet - người giữ chức chủ tịch FIFA từ năm 1921 đến 1954. Ngày nay, World Cup là sự kiện thể thao lớn nhất và được mong chờ nhất trên thế giới.

Vào tháng 1 năm 2023, Seychelles Football Federation (Liên đoàn bóng đá Seychelles) đã được chính thức được chấp nhận là thành viên thứ 211 của FIFA. Tuy nhiên hiện cũng có một số quốc gia chưa tham gia FIFA và tất nhiên nền bóng đá của họ cũng không đáng chú ý.

FIFA có trách nhiệm tổ chức hơn 30 giải đấu khác nhau, bao gồm các các cấp độ đội tuyển lẫn câu lạc bộ, nam hay nữ. Đáng chú ý có một số giải có tên khá lạ mà chắc bạn chưa bao giờ nghe qua như Men's Youth Olympic Futsal Tournament, FIFAe Nations Cup, Future annual FIFA club competition, FIFA Beach Soccer World Cup…

Đội tuyển Việt Nam đương nhiên đang nằm trong danh sách thành viên của FIFA. Chúng ta có liên đoàn quản lý bóng đá quốc gia VFF, nó là hội viên của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á AFF, tiếp đó AFF lại nằm dưới liên đoàn bóng đá Châu Á AFC và cuối cùng AFC là thành viên của FIFA, nói chung đó là một hệ thống đồ sộ.

Hy vọng, qua bài viết trên các bạn đã hiểu được FIFA là gì và nắm được các vai trò, nhiệm vụ của tổ chức này. Có thể thấy sự hiện diện của FIFA là vô cùng cần thiết, nếu không có nó, bóng đá toàn cầu sẽ đi xuống.

Bài liên quan

❰ quay lại