Kênh kết nối

Kích thước quả bóng đá và những quy định về quả bóng trong các loại sân đấu

Tin bóng đá | by Đàm Ngọc Thành

Tự nhận là một người am hiểu về bóng đá, bạn có bao giờ thắc mắc rằng quả bóng nào sẽ là loại phù hợp và đạt tiêu chuẩn trong thi đấu hay chưa?

Nhận thấy được sự thắc mắc lớn trong cộng đồng người hâm mộ bóng đá về vấn đề nêu trên, xin mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp về những quy chuẩn của quả bóng đá và giúp bạn tìm ra quả bóng phù hợp với bản thân nhé!

Phân loại kích thước quả bóng đá chuẩn nhất

Các kích thước phổ biến nhất dựa theo tiêu chuẩn của FIFA

Các kích thước phổ biến nhất dựa theo tiêu chuẩn của FIFA

Quả bóng đá được xem là biểu tượng của môn thể thao vua và là một vật phẩm không thể thiếu trong quá trình chiến đấu. Tuy nhiên, sẽ có rất ít người hâm mộ biết rằng Đường kính quả bóng đá sẽ là bao nhiêu và những quy định của quả bóng đá theo tiêu chuẩn chung của FIFA - Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ là gì.

Vì vậy, chúng tôi xin mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể giải đáp về vấn đề xoay quanh quả bóng tròn - biểu tượng của bộ môn thể thao vua sẽ là như thế nào nhé!

Kích thước bóng đá size 1

Hiện nay, các quả bóng đá đã có nhiều sự thay đổi về hình thức lẫn kích thước. Tuy nhiên, chúng vẫn được phát triển theo một quy chuẩn chung bao gồm 5 size khác nhau với từng kích thước riêng biệt. Kích thước bóng đá Size 1 chính là quy chuẩn đầu tiên của quả bóng đá và sẽ có chu vi là 17 inch (43cm) là kích thước bé nhất và sẽ là sự lựa chọn cho các bé có độ tuổi từ 1 đến 3.

Kích thước bóng đá size 2

Một kích thước tiếp theo có một sự thay đổi về kích thước và phù hợp cho các bé lớn tuổi hơn, cụ thể là từ 3 đến 6 tuổi sẽ có chu vi 22 inch (56cm).

Ngoài việc sử dụng cho trẻ em, loại bóng Size 1 và Size 2 này còn là sự lựa chọn cho các cầu thủ dùng để luyện tập kỹ thuật và kỹ năng kiểm soát bóng trên sân.

Kích thước bóng đá size 3

Lớn hơn bóng đá Size 1 và Size 2 đó chính là bóng đá Size 3 và sẽ có chu vi là 24 inch (khoảng 61cm) thông thường sẽ dành cho các bé có độ tuổi từ 6 đến 9 tuổi sử dụng tỏng mục đích giải trí và nâng cao sức khỏe.

Kích thước bóng đá size 4

Một kích thước tiếp theo là Size 4 là loại kích thước dành cho người lớn và trẻ em vị thành niên có độ tuổi từ 9 đến 11 và chu vi từ 25-26 inch (khoảng 63.5 - 66cm), trọng lượng từ 313-370 gram.

Đối với quả bóng Size 4 này, chúng sẽ có kích thước lớn gấp 3 lần so với bóng nguyên thủy và có tỷ lệ nảy bóng khá thấp, thường được sử dụng trong các trường hợp mặt sân cứng như bóng đá Futsal, nền sàn lát gạch hoặc các sân cỏ nhân tạo.

Kích thước bóng đá size 5

Bóng đá size 5 là loại được sử dụng rất phổ biến trong các trận thi đấu quốc tế

Bóng đá size 5 là loại được sử dụng rất phổ biến trong các trận thi đấu quốc tế

Một kích thước tiếp theo và cũng là kích thước cuối cùng trong các quả bóng đá theo chuẩn của FIFA đó chính là Bóng size 5 và thông thường sẽ dành cho người chơi có độ tuổi từ 12 trở lên.

Kích thước bóng đá size 5 có trọng lượng mỗi quả từ 400-450 gram và chu vi từ 27-28 inches (69-71cm). Ngoài ra, quả bóng Size 5 cũng phải đảm bảo áp suất chuẩn trong khoảng 8,5-15,6 PSI.

Quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho sân 5 người, 7 người, 9 người, 11 người

Ngoài việc công bố tiêu chuẩn của quả bóng đá theo kích thước cho từng độ tuổi, FIFA cũng chia sẻ đến với người hâm mộ bóng đá về tiêu chuẩn dành cho các loại sân bóng 5 người, 7 người, 9 người bao gồm như sau:

Quả bóng đá sân cỏ nhân tạo 5 người

Quả bóng sân 5 hay quả bóng sân 5 người là loại được sử dụng trong các sân bóng đá Mini hoặc Futsal. Cụ thể, loại sân bóng đá 5 người sẽ có 5 cầu thủ cho mỗi đội và đặc điểm của loại sân này sẽ có kích thước nhỏ, mặt sân cứng, tạo điều kiện thuận lợi để thi đấu với tốc độ nhanh.

Thông thường, sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người sẽ sử dụng loại bóng Size 4 và có thông số cố định như sau:

  • Trọng lượng bóng: 400 – 440 gram.

  • Chu vi bóng: 610 – 630 mm.

  • Độ nảy bóng sân 5 người cỏ nhân tạo: 50 – 60 cm.

  • Độ thấm nước của bóng: <15 %.

Với tính chất thi đấu trong không gian hẹp, quả bóng đá sử dụng trong sân cỏ nhân tạo sẽ không có độ nảy cao và có một độ nặng nhất định. Với tính năng này, bóng size 4 sẽ có ưu điểm giúp cầu thủ dễ kiểm soát, cũng như là xoay sở trong không gian hẹp.

Đồng thời, quả bóng sân 5 người cỏ nhân tạo cũng sẽ có những đặc trưng như: đề cao kỹ thuật, xoay trở trong không gian hẹp, tư duy chiến thuật,...

Size bóng đá sân 7 người

Trong các loại sân bóng đá tại Việt Nam, người chơi theo phong trào thường sẽ thấy loại sân bóng 7 người là loại rất phổ biến. Đối với loại sân này, người chơi thông thường sẽ được trang bị mặt cỏ tự nhiên (hoặc loại cỏ nhân tạo tương tự như sân 5 người, tuy nhiên loại sân nhân tạo sẽ ít phổ biến hơn).

Ở sân bóng đá 7 người, quả bóng đá thường được sử dụng sẽ là bóng size 5 nhưng sẽ có cấu tạo là đúc cao su nguyên khối. Ngoài ra, bóng đá size sân 7 người cũng được phủ thêm một lớp cao su để phục vụ cho việc giảm nảy bên ngoài vỏ bóng.

Size bóng đá sân 9 người

Một loại size bóng đá tiếp theo và cũng khá phổ biến tại thị trường Việt Nam đó chính là Size bóng đá sân 9 người. Với loại sân bóng đá này, loại bóng thường được sử dụng cũng sẽ tương tự như ở sân 7 người và có thể sử dụng cả sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo.

Tuy nhiên, có một điều lưu ý rằng những kích thước của các quả bóng đá sẽ có sự thay đổi linh hoạt giữa size 4 và 5 để phù hợp với từng điều kiện, thói quen của người chơi.

Size bóng đá sân 11 người

Một loại sân tiếp theo và là loại sân được sử dụng trong các giải đấu quốc tế đó chính là sân 11 người. Vì tính chất chuyên nghiệp và chỉ được sử dụng trong các giải đấu quốc tế, size bóng đá sân 11 người phải đảm bảo nhiều tiêu chuẩn cụ thể khác nhau như:

  • Chu vi bóng: 27-28 inch (69-71 cm).

  • Trọng lượng tiêu chuẩn: 14-16 ounce (400-450 gram).

  • Áp suất đạt chuẩn: trong khoảng 8,5-15,6 PSI.

  • Đường kính quả bóng: 8,6-9 inch (22-23 cm).

  • Bán kính quả bóng: 4,3-4,5 inch (11-11,5 cm).

Quả bóng tiêu chuẩn FIFA nặng bao nhiêu

Quy trình sản xuất bóng đá là điều rất quan trọng

Quy trình sản xuất bóng đá là điều rất quan trọng

Ngoài những thắc mắc về các tiêu chuẩn của những quả bóng đá trong từng loại sân. Socolive trực tiếp cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của bạn đọc rằng Quả bóng nặng bao nhiêu kg và sau đây sẽ là phần giải đáp dành cho người hâm mộ.

Dựa theo tiêu chuẩn của FIFA, các loại bóng sử dụng trong giải đấu cần phải đạt tiêu chuẩn về trọng lượng không được vượt quá 450 gram và không được nhỏ hơn 410 gram. Ngoài ra, những quả bóng này cũng phải đạt được tiêu chuẩn về áp suất, độ căng trước khi được đưa vào thi đấu.

Tổng kết

Với phần chia sẻ cũng như giải đáp cho bạn đọc về các quy chuẩn của quả bóng đá trong thi đấu, bạn đọc chắc hẳn đã có thêm một kiến thức thú vị nữa về bộ môn thể thao mà mình luôn yêu thích rồi đúng không nào? Hẹn gặp lại bạn đọc ở những bài viết thú vị khác của Socolive trực tiếp để củng cố nhiều hơn nữa những kiến thức về bộ môn bóng đá nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại