Kênh kết nối

Kích thước sân bóng siêu chuẩn FIFA

Tin bóng đá | by Đàm Ngọc Thành

Trong nội dung lần này, Socolive Trực Tiếp sẽ chia sẻ với bạn kích thước và các thông số của một sân bóng đá đạt tiêu chuẩn của FIFA, giúp mọi người biết thêm một kiến thức thú vị về môn thể thao mà mình yêu thích.

Bạn là một người hâm mộ bóng đá chân chính đã chứng kiến không biết bao nhiêu trận cầu kinh thiên động địa trong lịch sử túc cầu. Nhưng bạn có biết gì về sân cỏ, nơi mà các cầu thủ cố hết sức để thi đấu không. Và nếu bạn chưa biết gì về nơi này thì Socolive Trực Tiếp sẽ giúp bạn biết thêm một kiến thức thú vị là kích thước sân bóng đá. Nơi mà các cầu thủ cống hiến cho người xem những giây phút tuyệt vời có kích thước như thế nào

Kích thước sân bóng đá 5 người

Sơ đồ sân bóng 5 người

Sơ đồ sân bóng 5 người

Sân bóng 5 người thường được xây dựng làm nơi thi đấu cho bóng đá Fulsan hoặc là sân chơi dành cho những người hâm mộ thích đá bóng. Và theo tiêu chuẩn đề ra của liên đoàn bóng đá thể giới FIFA thì kích thước sân bóng đá 5 người đạt tiêu chuẩn sẽ như sau:

Chiều rộng và chiều dài

Theo tiêu chuẩn FIFIA thì kích thước sân bóng đá 5 người sẽ có chiều dài và chiều rộng chi tiết như sau:

  • Chiều dài: Chiều dài của sân bóng ít nhất phải là 25m và nhiều nhất là 45m

  • Chiều rộng: Chiều rộng của sân bóng ít nhất phải 15m và nhiều nhất là 25m

Đường giới hạn

Các đường kẻ trên sân bóng phải đều phải được kẻ chi tiết, đúng kích thước và có độ rộng là 8 cm.

2 đường kẻ dài song song theo chiều dọc của sân bóng đá 5 người được gọi là đường biên dọc. Và 2 đường kẻ ngắn song song theo chiều ngang nối hay đường biên dọc lại thành một hình chữ nhật được gọi là đường biên ngang.

Trên sân bóng có một đường giới hạn song song với đường biên ngang chia mặt sân thành 2 phần đều nhau. Và cũng trên đường giới hạn đó có một chấm ngay giữa đường kẻ, đây được gọi là tâm của sân bóng (điểm phát bóng từ giữa sân đấu). Dựa vào tâm đó để tiếp tục kẻ 1 vòng tròn bán kính 3m, đây được gọi là đường tròn giữa sân.

Cung phạt góc

Tại điểm giao nhau của đường biên dọc và đường biên ngang ở 4 góc sân, kẻ vào phía trong sân đấu ¼ đường tròn có bán kính là 25cm. Đây được tính là vị trí đặt bóng để thực hiện những pha phạt góc.

Cầu môn

Cầu môn sẽ được đặt trên đường biên ngang của 2 phần sân. Cột dọc sẽ vuông góc với mặt sân, và khoảng cách giữa 2 cột này tạo nên chiều rộng của cầu môn sẽ là 3m (tình từ điểm bên trong mép cột).

Khung thành 2 cột dọc sẽ được nối với nhau bằng một thanh cột ngang cách mặt đất 2m. Các cột dọc và ngang phải có chiều rộng và độ dài cùng kích thước là 8cm.

Kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn

Sơ đồ sân bóng đá 7 người

Sơ đồ sân bóng đá 7 người

Sân bóng đá 7 người là một sân bóng thịnh hành và được nhiều người trong nước ta ưa chuộng nhất trong thời điểm hiện tại. Theo tiêu chuẩn của FIFA thì kích thước sân bóng đá 7 người sẽ như sau:

Chiều dài và chiều rộng

Sân bóng đá 7 người được thể kế mô phỏng theo hình chủ nhật nên sẽ có chiều dài và chiều rộng như sau:

  • Chiều dài: Chiều dài ít nhất phải từ 50m trở lên và 75m trở xuống.

  • Chiều rộng: Chiều rộng sân bóng ít nhất 40m trở lên và 50m trở xuống.

Đường giới hạn

Các đường giới hạn của sân bóng 7 người phải được kẻ bàng sơn trắng hoặc vôi trắng. Mỗi đường kẻ phải rõ ràng, chi tiết và có độ rộng 12cm.

Sân 7 cũng có 2 đường biên dọc và 2 đường biên ngang tượng tự như sân 5.

Giữa sân có một đường kẻ chia cách sân đấu thành 2 phần bằng nhau. Ở giữa đường kẻ đó sẽ có một chấm là tâm điểm của sân bóng. Dựa vào chấm đó kẻ một đường tròn có bán kính là 6m, đây được gọi là đường tròn ở giữa sân bóng.

Vị trí cầu môn

Khu vực cầu môn được tình từ đường biên ngang cách cột dọc 5m. Tại 2 điểm đó, kẻ thêm 2 đường thẳng song song với nhau, vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài là 5m. Kế tiếp là nối 2 đoạn thẳng đó lại nhau bằng một đường thẳng song song với đường biên ngang tạo thành một hình chữ U.

Phần diện tích được bao bọc bởi 3 đoạn thẳng đó thì được gọi là khung cầu môn. Là cấm địa của trận đấu cũng như nơi các thủ môn hoạt động và có cho mình quyền ưu tiên.

Cung phạt góc

Tại 4 điểm giao nhau của các đường biên dọc và đường biên ngang, kẻ ¼ đường tròn có bán kính là 25cm để đánh dấu vị trí. Khu vực được bao quanh bởi ¼ đường tròn này chính là vị trí đặt bóng để thực hiện những pha phạt góc.

Cầu môn

Khung thành sân bóng 7 người sẽ nằm ngay giữa đường biên ngang của 2 bên phần sân. 2 cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang và cách nhau khoảng 6m để tạo nên khoảng trống cho khung thành. Phía trên 2 cột dọc sẽ được nối với nhau bằng một thanh cột ngang song song và cách mặt đất khoảng 2,10m

Kích thước sân bóng đá 11 người

Sơ đồ sân bóng đá 11 người

Sơ đồ sân bóng đá 11 người

Sân bóng đá 11 người là sân có kích thước rộng nhất hiện nay. Sân bóng này thường được dùng để tổ chức các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp với quy mô quốc gia, châu lục và thế giới. Và sau đây chính là điều kiện để đánh giá một sân bóng đạt tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Chiều dài và chiều rộng

Một sân bóng 11 người đạt tiêu chuẩn thì sẽ có chiều dài và chiều rộng như sau:

  • Chiều dài: Chiều dài sân bóng 11 người sẽ từ 90m đến 120m.

  • Chiều Ngang: Chiều rộng sân bóng 11 người sẽ từ 45m đến 90m

Các đường giới hạn

Các đường giới hạn trong sân 11 người phải được kẻ rõ ràng đúng như quy định và có độ rộng từ 8cm đến 12cm

Sân 11 người cũng có cấu trúc hình chữ nhật nên cũng sẽ có hai đường biên dọc và hai đường biên ngang như các sân bóng trên.

Trung tâm sân bóng có một đường kẻ chia cắt mặt sân thành 2 phần riêng biệt và đồng đều. Tại chính giữa đường kẻ sẽ có một chấm tròn gọi là điểm trung tâm hoặc điểm giao bóng. Từ chấm trung tâm kẻ thêm một vòng tròn có bán kính là 9.15m, đây chính là vòng tròn giữa sân.

Cung phạt góc

Tại 4 điểm giao nhau của 2 đường biên dọc và 2 đường biên ngang trên hai mặt sân. Dựa vào điểm đó kẻ ¼ đường tròn có bán kính là 1m, khu vực mà đường tròn này bao quanh chính là nơi để thực hiện những pha phạt góc.

Khung cầu môn

Cầu môn sân bóng 11 người có kích thước là 7.32m x 2.44m, được cấu tạo từ 2 cột dọc và 1 cột ngang có kích thước tối đa 12cm.

Cầu môn sân 11 người được đặt ngay giữa đường biên ngang của 2 phần sân. 2 cột dọc được đặt vuông góc với mặt sân cách nhau 7.32m và nối liền bởi 1 cột ngang song song và cách mặt đất khoảng 2.44m.

Vị trí cầu môn

Khu vực cầu môn được xác định ngay trên đường biên ngang, cách cột dọc 2 bên 5.5m về phía ngoài. Từ 2 điểm này, lại kẻ thêm hai đoạn thẳng song song có độ dài 5.5m và vuông góc với đường biên ngang. Sau đó, lại nối hai đoạn thẳng đó bằng một đoạn thẳng song song với đường biên ngang, tạo thành một khung hình chữ U. Tất cả những không gian được bao bọc bởi những đường giới hạn này chính là khu cầu môn.

Kích thước sân Mỹ Đình

Sân vận động Mỹ Đình

Sân vận động Mỹ Đình

Mỹ đình là sân vận động lớn nhất của Việt Nam, đây chính là nơi mà các trận đấu bóng đá đỉnh cao nhất của nước nhà sẽ diễn ra. Chính vì thế mà sân bóng đá Mỹ Đình cũng có kích thước đạt tiêu chuẩn FIFA như sau:

  • Chiều dài và chiều rộng của sân Mỹ Định là 105m và 65m.

  • Kích thước khung thành đạt chuẩn FIFA với chiều cao là 2.44m và chiều rộng là 7.32m

  • Diện tích cả sân vận động là 7.140m2, và có đầy đủ hết tất cả các tiện nghi để tổ chức thi đấu cho nhiều môn thể thao khác như điền kinh, cầu lông, bóng đá…

  • Sân Mỹ đình có sức chứa khoảng 40.192 người, đủ sức để phục vụ người hâm mộ bóng đá Việt mỗi khi có các giải đấu bóng đá lớn diễn ra. Ngoài ra, sân Mỹ Đình còn có dàn ghế riêng dành cho khách vip và phóng viên báo chí có thể đến để dễ dàng làm việc tuyên truyền.

Nếu bạn chưa biết thì sân vận động Mỹ Đình là một trong số ít những sân chơi thể thao có đẳng cấp và chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế của Việt Nam. Đây là một mình chứng cho thấy nền thể thao nói chúng và bóng đá Việt Nam đang từng ngày từng ngày phát triển mạnh mẽ hơn so với quá khứ

Kích thước của một số sân bóng nổi tiếng trên thế giới

Sân bóng đá Stamford Bridge

Sân bóng đá Stamford Bridge

Các câu lạc bộ bóng đá thành công và hùng mạnh trên thế giới đều sở hữu cho mình những sân vận động đẳng cấp nhất như Stamford Bridge, Anfield, Old Trafford, … Và hầu hết các sân bóng đá có trong sân vận động của những cái tên trên đều cũng sẽ có kích thước là 105m x 68m.

Đây chính là kích thước tiêu chuẩn được đặt ra từ FIFA, nên dù các câu lạc bộ bóng đá có muốn xây sân bóng lớn và hoành tráng hơn thì cũng không được. Bởi điều đó sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đến quá trình thi đấu của các cầu thủ, khiến họ không thể phát huy hết tài năng và sức mạnh của mình.

Và bài viết trên, thì Socolive Trực Tiếp đã giới thiệu chi tiết về kích thước của các sân bóng 5, 7, và 11 người đến bạn đọc. Nếu bạn muốn biết thêm kiến thức thú vị gì khác liên quan tới bóng đá thì hãy theo dõi Socolive Trực Tiếp bóng đá ngay nhé.

Bài liên quan

❰ quay lại