Liệt nửa người do di chứng não – Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   0 Bình luận

Liệt nửa người do di chứng não là hiện tượng một bên cơ thể bị suy giảm chức năng hoạt động do các tổn thương ở vùng não tương ứng gây ra.

hinh-anh-liet-nua-nguoi-do-di-chung-nao-1

Người liệt nửa người do di chứng não có thể bị liệt phần cơ thể bên trái hoặc bên phải phụ thuộc vào vùng thương tổn ở não, cụ thể, nếu vùng não trái bị tổn thương thì người bệnh có nguy cơ liệt bên thân phải và ngược lại.

Trong nhiều trường hợp nửa bên cơ thể bị liệt của người bệnh có thể vẫn cử động được nhưng thiếu linh hoạt, trong các trường hợp khác người bệnh có thể hoàn toàn không cử động được.

Xem thêm:

Biểu hiện của liệt nửa người do di chứng não

Trước hết cần đi tìm hiểu những biểu hiện cụ thể của liệt nửa người do di chứng não để phân biệt với những trường hợp bệnh khác, từ đó mới có thể cân nhắc được phương pháp trị liệu thích hợp giúp người bệnh phục hồi chức năng.

Liệt nửa người do di chứng não là một trong những triệu chứng của rối loạn vận động.

Người bị liệt nửa người do di chứng não gần như mất hoàn toàn khả năng vận động, cơ thể rất yếu ớt. Việc trở mình, xoay, lăn người trên giường cũng không thể thực hiện được, người bệnh chỉ có thể nằm bất động và cần tới sự giúp đỡ của người khác.

Và hiển nhiên, mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân bao gồm ngồi, ăn uống, vệ sinh cơ thể,…người bệnh cũng không thể tự thực hiện được, đôi khi việc nói chuyện cũng rất khó khăn đối với người bị liệt nửa người.

hinh-anh-liet-nua-nguoi-do-di-chung-nao-2
Biểu hiện liệt nửa người do di chứng não

Nguyên nhân gây ra di chứng liệt nửa người

Não là bộ phận cơ thể đảm nhiệm chức năng điều khiển mọi hoạt động sống của cơ thể. Chính vì vậy, những bệnh lý hay tổn thương ở não bộ có thể gây suy giảm hoặc mất đi chức năng mà vùng não đó đảm nhiệm.

Liệt nửa người do di chứng não là một hậu quả nghiêm trọng nhưng rất phổ biến của việc não bị tổn thương, nó gây những khó khăn cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày, là gánh nặng cả về tinh thần và thể chất cho chính người bệnh cũng như người thân, gia đình họ.

Một số bệnh lý và tổn thương não gây ra di chứng liệt nửa người có thể có thể kể đến như sau:

  • Đột quỵ, tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là hiện tượng máu ngừng lên não gây ra bởi mạch máu não bị vỡ hoặc tắc nghẽn.

Các tế bào não bị thiếu oxy hoặc bị máu tụ chèn ép có thể bị hoại tử, nếu vùng não đó là vùng đảm nhiệm chức năng liên quan đến vận động thì người bệnh có nguy cơ bị liệt nửa người là rất cao.

Ngày nay số người bị đột quỵ tăng lên đáng kể và khó lường, đột quỵ chủ yếu gây ra do các bệnh lý về tim mạch, bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch…

  • Chấn thương sọ não

Những chấn thương ở sọ não gây ra do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, va đập mạnh ở vùng đầu,…

Sọ não bị vỡ tác động gây chèn ép, tổn thương đến não bộ hoặc các chấn động não làm đứt các liên kết thần kinh, những thương tổn đó để lại nhiều di chứng nặng nề trong đó có liệt nửa người.

  • Một số bệnh lý khác ở não

Các bệnh lý như viêm não, viêm màng não hay thoái hóa các tế bào thần kinh cũng ảnh hưởng đến chức năng vận động và dẫn đến nguy cơ liệt nửa người.

Điều trị liệt nửa người do di chứng não

Người bị liệt nửa người do di chứng não nếu được điều trị sớm và đúng cách có thể phục hồi tốt, hòa nhập và trở lại với cuộc sống bình thường.

hinh-anh-liet-nua-nguoi-do-di-chung-nao-3
Phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc

Có thể kể đến các phương pháp điều trị liệt nửa người đang được áp dụng hiện nay như điều trị nội khoa, phẫu thuật ngoại khoa và tập luyện phục hồi chức năng.

Điều trị nội khoa thường được áp dụng trong quá trình khắc phục bệnh lý, bệnh nhân được các bác sĩ xét nghiệm và chẩn đoán chính xác tình trạng cũng như mức độ bệnh trước khi tiến hành áp dụng điều trị.

Thông thường, người bị liệt nửa người do di chứng não được chỉ định sử dụng một số loại thuốc như: cerebrolysin, gliatilin, citicholin, nootropyl, ginko biloba…

Trong một số trường hợp tổn thương não bộ, người bệnh cần được phẫu thuật hộp sọ để loại bỏ các khối máu tụ, khối u,… gây chèn ép não, đây là các phẫu thuật phức tạp cần được các bác sĩ có chuyên khoa giỏi thực hiện.

Người bệnh cần được đưa đến những bệnh viện lớn và uy tín, chuyên khoa thần kinh để được hội chẩn và phẫu thuật khi cần thiết. Điều trị rối loạn vận động bằng thực phẩm chức năng kết hợp với các phương pháp phục hồi sẽ mang lại chuyển biến tích cực cho người bệnh.

Tập luyện phục hồi chức năng cũng là một phương pháp hiệu quả để khắc phục những khiếm khuyết liên quan đến vận động.

Thông thường trong khoảng 6 tháng từ khi người bệnh có những dấu hiệu khởi phát bệnh là khoảng thời gian tập luyện phục hồi mang lại hiệu quả tốt nhất.

Người bị liệt nửa người do di chứng não có thể đến các cơ sở trị liệu phục hồi chức năng trong thời gian 3 đến 6 tháng đầu để tập luyện cùng với các chuyên viên cùng các dụng cụ hỗ trợ hiện đại.

Sau đó, người bệnh có thể điều trị tập luyện tại nhà dưới sự giúp đỡ của người thân và gia đình theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

hinh-anh-liet-nua-nguoi-do-di-chung-nao-04
Tập luyện phục hồi cho người bị liệt nửa người do di chứng não

Nếu được phát hiện và điều trị sớm đúng phương pháp cùng với sự giúp đỡ của người thân, gia đình và các bác sĩ, người bệnh có thể hồi phục và tự thực hiện được các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, có thể chăm sóc được bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Trên đây là những biểu hiện, nguyên nhân cũng như cách điều trị phục hồi cho người bị liệt nửa người do di chứng não.

Tham khảo:

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968. 570. 188 hoặc truy cập website dichungnao.vn để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.