Kênh kết nối

Luật thủ môn sân 7 người, 11 người chuẩn đội hình bóng đá

Tin bóng đá | by Đàm Ngọc Thành

Trong bóng đá, thủ môn còn gọi là người gác đền. Cầu thủ đặc biệt này có vai trò giữ cho lưới đội mình không để đối phương ghi được bàn thắng nào. Anh ta phải là người có sự nhạy bén, óc phán đoán và tốc độ xử lý tình huống nhanh chóng.

Thủ môn giữ vị trí quan trọng trong 1 trận đấu. Nhiệm vụ duy nhất của họ bảo vệ khung thành. Do đó, để trở thành một người chơi xuất sắc thì phải trang bị một vài đồ dùng cũng như kiến thức nhất định. Socolive Trực Tiếp sẽ hướng dẫn các bạn những vật dụng và điều kiện để có thể đảm nhận vị trí này qua bài viết ngay sau đây.

Thủ môn là gì?

Vị trí thủ môn trên sân cỏ được hiểu như thế nào?

Vị trí thủ môn trên sân cỏ được hiểu như thế nào?

Thủ môn được hiểu là người đứng ở vị trí cuối cùng, phía sau hàng hậu vệ và phía trước khung thành của đội nhà. Nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ khung thành và ngăn chặn việc đối phương ghi bàn vào lưới thành công. Người này còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như là thủ thành, người gác đền hoặc người trấn giữ khung thành.

Đây là vị trí duy nhất trên sân được phép dùng tay để chơi và ngăn cản đường đi của bóng. Tuy nhiên, họ chỉ được phép sử dụng tay khi đang đứng trong vòng cấm 16m50 của sân nhà. Trong trường hợp rời khỏi khu vực cấm thì chỉ được dùng chân như các cầu thủ bình thường.

Điều đặc biệt ở vị trí này đó là màu trang phục khác so với đồng đội của mình. Một vài người giải thích rằng màu áo khác để dễ dàng phân biệt hậu vệ với thủ môn. Bởi vì trong bóng đá có luật việt vị. Trọng tài sẽ căn cứ vào màu sắc để xác định từng vị trí và phát hiện lỗi dễ dàng hơn.

Họ được nhận định là người nắm giữ một nửa linh hồn và ảnh hưởng trực tiếp đến toàn đội. Bởi vì ở một số thời điểm mà hàng phòng ngự bị đối phương phá vỡ thì người thủ môn phải phán đoán tình huống chính xác cũng như có khả năng phản ứng nhanh nhẹn thì mới có thể cản phá thành công. Bên cạnh đó, nhiệm vụ của vị trí thủ môn còn là triển khai phát bóng lên tuyến trên nhằm tổ chức phản công nhanh.

Thủ môn hay nhất thế giới là ai?

Alisson Ramses Becker là thủ môn người Brazil được coi là người bảo vệ khung thành giỏi nhất mọi thời đại. Ông đã cứu thua đội nhà vô số lần nhờ sở hữu đôi chân nhanh nhẹn cùng với khả năng phản xạ cực tốt.

Dù chơi ở Internacional, Roma hay Liverpool, ông luôn cho thấy sự xuất sắc về cả việc chọn vị trí đứng và phản xạ nhanh. Do đó, ông sở hữu danh sách giải thưởng cá nhân danh giá như Champions League Copa America, Ngoại hạng Anh, FA Cup, FIFA Club World Cup, UEFA Super Cup.

Trang phục của thủ môn gồm những gì?

Bên cạnh quần áo và giày chuyên dành cho thi đấu, người gác đền còn có thể bổ sung một vài đồ vật khác để bảo vệ bản thân khi đứng trước đường truyền bóng.

Mũ và mặt nạ bảo hộ

Trong một vài trường hợp nhất định, thủ môn có thể sử dụng mặt nạ và mũ bảo hộ để đảm bảo an toàn. Điều này là cần thiết vì khi sút bóng, cầu thủ thường có xu hướng đá căng và mạnh để đối phương không cản lại được. Do đó, để bảo vệ bản thân, họ được phép trang bị thêm những vật dụng bên ngoài.

Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng mặt nạ để bảo vệ cho phần xương sống ở mũi bởi bộ phận này rất dễ bị tổn thương khi va chạm mạnh. Tuy nhiên mặt nạ bắt buộc chỉ được che 1 phần của khuôn mặt và phải để lộ một số vị trí nhất định. Đồng thời những đồ vật không có tác dụng bảo vệ sẽ không được phép mang vào dù trong bất kỳ lý do nào.

Người nổi tiếng nhất dùng đồ dùng bảo hộ chính là cựu thủ môn Petr Cech. Sau 1 tai nạn va chạm đầu, các bác sĩ chẩn đoán rằng nếu lại xảy ra va chạm một lần nữa sẽ ảnh hưởng xấu đến não của Petr Cech. Chính vì vậy cựu thủ môn của câu lạc bộ Arsenal đã phải đeo mũ bảo hộ để bảo vệ phần đầu của trong hầu hết các trận đấu sau đó.

Cầu thủ giữ vị trí thủ môn thường dùng những trang phục như thế nào?

Cầu thủ giữ vị trí thủ môn thường dùng những trang phục như thế nào?

Găng tay thủ môn

Điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu là kiểu ngón của một đôi găng tay dành thủ môn. Từ trước đến nay, người ta đã có phát triển rất nhiều kiểu ngón để có thể đáp ứng được yêu cầu trận cầu. Những kiểu ngón cơ bản nhất hiện nay chính là Roll Finger, Flat palm hoặc Negative. Rất nhiều hãng chuyên sản xuất găng tay đã cho ra mắt nhiều kiểu ngón mới nhưng vẫn phải đảm bảo tính hài hòa của 3 loại trên.

Xương ngón của găng tay thủ môn có tác dụng hỗ trợ cho người chơi mới hay người sở hữu đôi bàn tay yếu. Họ thường ưu tiên sử dụng găng có xương để bảo vệ bàn tay của mình. Tuy nhiên, họ sẽ phải đánh đối với sự linh hoạt của bàn tay. Tức là họ gặp khó khăn ở mức nhất định khi co hoặc duỗi tay.

Vì kích thước bàn tay mỗi người là khác nhau nên vì thế người chơi cũng cần quan tâm đến hình dáng của đôi găng tay. Nhà sản xuất đã thiết kế găng tay với nhiều kích thước khác nhau,… Ngoài ra, những cầu thủ chuyên nghiệp lựa chọn việc đo từng chi tiết trên bàn tay để chế tạo riêng một gang tay.

Đai quấn cổ tay cũng sẽ là một chi tiết quan trọng không kém của một đôi găng tay thủ môn. Việc quấn cổ tay quá lỏng hoặc quá chặt ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng chuyển động tay.

Luật thủ môn sân 11 người

Dưới đây là một số quyền lợi của thủ môn trên sân 11 người:

  • Thủ môn có thể dùng tay để bắt bóng trong khu vực hoạt động của mình trước và trong khung thành.

  • Thủ môn có quyền đá phạt hoặc ghi bàn (nếu có thể) như các cầu thủ khác.

  • Trong khu vực trước khung thành, nơi thủ môn có thể hoạt động khoảng 5m, anh ta có thể cùng với các cầu thủ khác tranh chấp bóng.

Một số quy định phạt dành cho thủ môn khi sau phạm:

  • Ở ngoài vùng hoạt động của thủ môn, anh ta không được phép dùng tay để bắt bóng. Nếu vi phạm, anh ta có thể nhận về thẻ đỏ hoặc thẻ vàng để cảnh cáo.

  • Thủ môn chỉ được dùng chân phát bóng ở các tình huống bóng chết như: Cầu thủ của đối thủ phạm lỗi trong vòng cấm của thủ môn, hết đường biên ngang,...

  • Thủ môn không được phép dùng tay bắt bóng lần thứ 2 khi đã phát bóng.

  • Thủ môn không được bắt bóng bằng tay khi đồng đội đá về khung thành của mình.

Luật thủ môn sân 7 người

Một số điều cần biết khi giữ vai trò là một thủ môn của đội bóng trên sân cỏ

Một số điều cần biết khi giữ vai trò là một thủ môn của đội bóng trên sân cỏ

Luật sân 7 là những quy định mà bất kỳ một người bảo vệ khung thành đều phải hiểu và thuộc lòng.

Vòng cấm của thủ môn bao nhiêu mét?

Vòng cấm còn được gọi là khu vực phạt đền và vòng cấm địa. Khoảng cách từ khung thành đến vòng ngoài cùng là 16m50. Cách làm thủ môn chỉ ra rằng có thể dùng tay chơi bóng khi đang ở trong vòng này. Ngoài ra, tất cả những lỗi xảy ra bên trong vòng cấm địa đều dẫn đến quả phạt đền Penalty tại điểm phạt 11m.

Quy định về phụ kiện của thủ môn

Găng tay là một trong những phụ kiện mà người gác đền không thể thiếu. Chúng giúp bảo vệ đôi tay của cầu thủ bằng cách giảm thiểu khả năng bị thương đồng thời tăng khả năng bắt bóng tốt. Bên cạnh đó, giày đá bóng phải đảm bảo chất lượng và là sản phẩm chính xác. Có như vậy thì mới tăng khả năng đổ người cũng như bổ trợ cho việc di chuyển trong và ngoài vòng cấm.

Quy định về thời gian

Trong luật sân 7, các thủ môn chỉ có quyền giữ bóng trong vòng 6 giây sau khi cứu thua đội nhà thành công. Đây là khoảng thời gian để họ lựa chọn đường truyền hợp lý nhất.

Quy định khi đối phương đá phạt đền

Trong trường hợp đối mặt với quả đá phạt, người này phải đứng trên đường biên của gôn cho đến khi cầu thủ kết thúc việc sút bóng. Họ có thể di chuyển từ trái sang phải hoặc ngược lại nhưng không được phép đi lên phía trước.

Chuyền bóng như thế nào là đúng?

Người bảo vệ khung thành được quyền chuyển bóng bằng nhiều cách khác nhau như ném, đá và rê bóng. Nhưng sau khi chuyển bóng, người này không được chạm bóng thêm lần nữa..

Thủ môn phạm lỗi trong trường hợp nào?

Tương tự như các cầu thủ khác, họ cũng phải tuân thủ những quy định riêng về phạm lỗi. Những hành vi như cản phá không đúng cách, có hành động không phù hợp sau quả cứu thua hoặc cố tình chơi bóng bằng tay ở ngoài khu vực 16m50 đều sẽ bị trọng tài xử phạt.

Tổng kết

Có nhiều quy định khắt khe để lựa chọn 1 người gác thành giỏi. Nhưng tiêu chí không thể thiếu đó là chiều cao và khả năng phản xạ tốt. Nếu các bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì hãy nhanh tay đăng ký vị trí này trong đội bóng của mình.

Trên đây là những điều căn bản để trở thành thủ môn giỏi. Hy vọng nội dung trên đã mang đến cho các bạn thông tin bổ ích.

Bài liên quan

❰ quay lại