Chăm sóc người bị rối loạn cảm giác và những điều cần chú ý

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   0 Bình luận

Sự quan tâm chăm sóc người bị rối loạn cảm giác từ người thân, gia đình là vô cùng quan trọng góp phần hỗ trợ người bệnh phục hồi chức năng.

hinh-anh-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-bi-roi-loan-cam-giac-1
Chăm sóc người bị rối loạn cảm giác cần lưu ý gì?

Rối loạn cảm giác làm mất đi phương tiện kết nối, cảm nhận những kích thích từ môi trường bên ngoài của người bệnh và làm trầm trọng hơn các chứng rối loạn chức năng khác. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc phục hồi đúng cách và kịp thời, người bệnh có thể kiểm soát, cải thiện phần lớn di chứng khó chịu này. Sau đây là những điểm cần lưu ý trong quá trình chăm sóc người bị rối loạn cảm giác mà người thân, gia đình nên biết.

Chăm sóc người bị rối loạn cảm giác với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Não bộ – trung tâm hệ thần kinh trung ương là cơ quan điều khiển mọi chức năng, hoạt động của cơ thể. Khi não bộ gặp phải những bệnh lý hay tổn thương, một số nhóm chức năng tương ứng với vùng não bị ảnh hưởng có thể gặp phải tình trạng suy giảm chức năng.

Rối loạn cảm giác do di chứng não xảy ra bởi những khiếm khuyết, thương tổn ở bán cầu não phải, thùy chẩm. Người bị rối loạn cảm giác gặp nhiều khó khăn trong các sinh hoạt hàng ngày, chất lượng cuộc sống giảm sút.

Do đó chăm sóc người bị rối loạn cảm giác là điều vô cùng cần thiết để giúp họ nhanh chóng phục hồi lại được các chức năng đã mất.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng góp phần quyết định sức khỏe của mỗi người, điều này lại càng quan trọng hơn ở những bệnh nhân di chứng não.

Sau những tổn thương và bệnh lý ở não bộ, người bệnh thường gặp nhiều vấn đề rắc rối lớn đối với sức khỏe, vì thế việc bổ sung dinh dưỡng cho họ là yếu tố cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi và chăm sóc cho người bị rối loạn cảm giác.

Bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhưng vẫn phải đảm bảo phù hợp với thể trạng và nhu cầu của từng người bệnh.

Người thân, gia đình khi chăm sóc người bị rối loạn cảm giác nên lưu ý lượng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày nên có đầy đủ các chất đạm, chất béo tốt, không thể bỏ qua chất xơ, vitamin và các vi chất thiết yếu khác.

hinh-anh-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-bi-roi-loan-cam-giac-2
Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người rối loạn cảm giác

Đặc biệt nên bổ sung các loại thực phẩm như rau cải xoăn, cá hồi, dầu oliu, các loại hạt,…để cung cấp dưỡng chất cho não và hạn chế khả năng oxy hóa các tế bào.

Đồng thời nên hạn chế lượng tinh bột và muối, các loại thực phẩm nhiều cholesterol để có hệ tim mạch khỏe mạnh, giảm thiểu áp lực lên thận.

Trong quá trình chế biến thức ăn khi chăm sóc người bị rối loạn cảm giác, người thân và gia đình cần chế biến ở dạng lỏng, thức ăn chín mềm hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng. Nên duy trì năng lượng nạp vào ở mức vừa phải phù hợp thể trạng người bệnh để tránh tình trạng tăng cân ngoài kiểm soát.

Chế độ tập luyện và sinh hoạt khi chăm sóc người bị rối loạn cảm giác

Việc tập luyện phục hồi chức năng nói riêng và tập luyện nâng cao nền tảng sức khỏe nói chung cùng với chế độ sinh hoạt hợp lý cũng là những yếu tố cần lưu ý khi chăm sóc người bị rối loạn cảm giác.

Hiện nay tại các trung tâm trị liệu phục hồi chưa có phác đồ điều trị cụ thể cho người bệnh rối loạn cảm giác. Tuy nhiên người thân và gia đình có thể chăm sóc người bị rối loạn cảm giác tại nhà với một số bài tập đơn giản như:

  • Bài tập trị liệu cảm ứng
  • Bài tập chọn lựa và bài tập phân biệt nóng – lạnh
  • Không quên giúp người bệnh tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe
hinh-anh-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-bi-roi-loan-cam-giac-3
Có chế độ tập luyện hợp lý khi chăm sóc người bị rối loạn cảm giác

Tất cả mọi hoạt động của người bị rối loạn cảm giác như ăn, ngủ, nghỉ, luyện tập cần được sắp xếp với một thời gian biểu hợp lý và duy trì đều đặn.

Nên luyện tập ít nhất 20 đến 30 phút một ngày để có hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần cân bằng với thời gian nghỉ ngơi, ăn uống. Việc có một chế độ sinh hoạt hợp lý mang lại tinh thần thoải mái, nâng cao sức khỏe cho người bệnh và hỗ trợ phục hồi chức năng cảm giác.

Động viên, khích lệ tinh thần người bệnh

Rối loạn cảm giác là một nhóm biểu hiện phổ biến của di chứng não, người bị rối loạn cảm giác bị suy giảm chức năng ở 5 giác quan thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác và xúc giác, trường hợp nặng người bệnh thậm chí mất đi hoàn toàn các giác quan.

Việc phục hồi chức năng cảm giác cho người bệnh cần thời gian dài và gặp nhiều khó khăn, vì thế, tinh thần người bệnh là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của quá trình điều trị.

Người thân và gia đình nên quan tâm, trò chuyện, động viên thường xuyên trong quá trình chăm sóc người bị rối loạn cảm giác giúp họ có tâm trạng thoải mái nhất, tạo động lực để luyện tập lấy lại cảm giác.

Gia đình cũng nên tạo điều kiện để bệnh nhân có thể gặp gỡ và trò chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp cũ, sinh hoạt ở các câu lạc bộ, không gian ngoài trời để giúp người bệnh cải thiện tâm trạng, tinh thần vui vẻ, lạc quan hơn, tránh những cảm giác tiêu cực về bệnh tật.

hinh-anh-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-bi-roi-loan-cam-giac-4
Động viên, khích lệ tinh thần người bệnh

Áp dụng phương pháp phối hợp trong chăm sóc người bị rối loạn cảm giác

Chăm sóc người bị rối loạn cảm giác là cả một quá trình dài cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau đem lại hiệu quả phục hồi cao nhất cho người bệnh.

Hiện nay, sử dụng thực phẩm chức năng bổ não là một hướng đi mới mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho người bệnh, thực phẩm chức năng giúp nuôi dưỡng tế bào não, tránh sự oxy, suy thoái tế bào và hình thành các liên kết thần kinh bị gián đoạn từ đó giúp khôi phục từ gốc các chức năng của não bộ.

Các tổn thương não là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến rối loạn cảm giác, vì vậy bổ sung dưỡng chất cho não phục hồi là biện pháp cần thiết.

Kinh Vương Não Bộ là loại thực phẩm chức năng kết hợp Đông – Tây y với các nguyên liệu quý từ thiên nhiên kết hợp với các vi chất thiết yếu từ y học hiện đại, hỗ trợ rất tốt trong việc phục hồi chức năng não bộ bị suy giảm.

Điều trị rối loạn cảm giác bằng thực phẩm chức năng cho người bệnh đặc biệt mang lại hiệu quả đột phá khi được phối hợp với các phương pháp trị liệu thích hợp.

hinh-anh-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-bi-roi-loan-cam-giac-5
Kết hợp Kinh Vương Não Bộ khi chăm sóc người bị rối loạn cảm giác

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi chăm sóc người bị rối loạn cảm giác, hi vọng gia đình người bệnh có thể tham khảo và áp dụng những thông tin này trong quá trình chăm sóc giúp người bệnh có điều kiện để phục hồi chức năng một cách hiệu quả nhất.

Để có thêm thông tin về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968. 570. 188 hoặc truy cập website dichungnao.vn để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.