Phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   0 Bình luận

Việc điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người sau các tổn thương não bộ rất quan trọng, hỗ trợ họ quay trở lại cuộc sống bình thường.

hinh-aanh-phuc-hoi-chuc-nang-cho-benh-nhan-liet-nua-nguoi-1
Phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người

Liệt nửa người là một di chứng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, người bệnh phụ thuộc nhiều vào sự giúp đỡ của người thân, gia đình, đồng thời nó còn gây ra những cảm xúc tiêu cực, chán nản thậm chí trầm cảm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến các bạn các phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người hiệu quả, hỗ trợ giúp người bệnh sớm lấy lại khả năng vận động, hòa nhập cộng đồng.

Sau những tổn thương liên quan đến não bộ,  Người bệnh mắc phải những di chứng về vận động phổ biến như liệt nửa người thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. 

Não là bộ phận quan trọng của cơ thể, đóng vai trò điều khiển mọi chức năng của cơ thể con người. Khi não bộ bị thương tổn do các chấn thương hoặc bệnh lý liên quan có thể dẫn đến các di chứng suy giảm chức năng của cơ thể, người bệnh có thể gặp phải nhiều di chứng nặng nề như rối loạn ngôn ngữ, suy giảm nhận thức, mất trí nhớ, tri giác hay thậm chí là bại liệt.

Trong đó, liệt nửa người là một di chứng thường gặp khi vùng não điều khiển chức năng vận động bị ảnh hưởng. Liệt nửa người có thể gặp ở 1 trong 2 nhóm cơ trái hoặc phải, nếu vùng não trái bị tổn thương, người bệnh có thể bị liệt thân phải và ngược lại. Một số phương pháp điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người được sử dụng phổ biến nhất dưới đây.

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người bằng phương pháp nội khoa

hinh-aanh-phuc-hoi-chuc-nang-cho-benh-nhan-liet-nua-nguoi-2
Điều trị bằng phương pháp nội khoa

Đây là phương pháp điều trị trong bước đầu giúp khắc phục tình trạng bệnh lý của người bệnh. Trước hết, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như đưa ra chẩn đoán chính xác bệnh lý, từ đó có phác đồ điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người bằng những loại thuốc thích hợp cho người bệnh.

Trong đó, một số loại thuốc được chỉ định điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người thường thấy trong phác đồ điều trị của các bác sĩ có thể kể đến như: gliatilin, cerebrolysin, ginkgo biloba, nootropyl,…

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người bằng phương pháp ngoại khoa

Trong một số trường hợp chấn thương hoặc các bệnh u não dẫn đến di chứng liệt nửa người, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật hộp sọ để loại bỏ các khối u hay máu tụ,…

Đây là một cuộc phẫu thuật lớn và tương đối nguy hiểm nên cần được thăm khám, chẩn định cụ thể, chính xác đồng thời thực hiện bởi các bác sĩ giỏi trong khoa thần kinh.

Đối với việc điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người bằng phương pháp ngoại khoa và cụ thể ở đây là phẫu thuật não, người bệnh nên chọn các bệnh viện lớn, có uy tín để đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm.

hinh-aanh-phuc-hoi-chuc-nang-cho-benh-nhan-liet-nua-nguoi-3
Điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người bằng phương pháp ngoại khoa

Tập luyện phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người

Một phương pháp phục hồi chức năng mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh bị liệt nửa người đó chính là tập luyện vật lý trị liệu. Trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng đầu khi bệnh mới khởi phát là thời gian điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chính vì vậy, việc tập luyện phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người cần được thực hiện từ sớm. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này người bệnh cũng nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tập vật lý trị liệu cùng các chuyên gia dưới sự hỗ trợ của các dụng cụ tập luyện hiện đại.

Sau khoảng 6 tháng thì người bệnh có thể thực hiện trị liệu tại nhà cùng với sự giúp đỡ của người thân và gia đình, tuân thủ theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Việc luyện tập cần được duy trì đều đặn hàng ngày với ít nhất 30 phút tập luyện để đạt hiệu quả tốt nhất, hỗ trợ người bệnh sớm phục hồi khả năng vận động và quay lại với cuộc sống bình thường.

hinh-aanh-phuc-hoi-chuc-nang-cho-benh-nhan-liet-nua-nguoi-4
Tập luyện phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ não

Kết hợp với các phương pháp điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người, hiện nay các bác sĩ thường áp dụng thêm việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ não hỗ trợ.

Trong đó, Kinh Vương Não Bộ là loại thực phẩm chức năng mang lại hiệu quả cao, đồng thời đảm bảo an toàn cho người bệnh bởi được điều chế từ các loại thảo dược quý, kết hợp giữa Đông – Tây y.

hinh-aanh-phuc-hoi-chuc-nang-cho-benh-nhan-liet-nua-nguoi-5
Thực phẩm chức năng Kinh Vương Não Bộ

Kinh Vương Não Bộ cung cấp đầy đủ dưỡng chất, nuôi dưỡng, tái tạo các tế bào não bị suy yếu, hình thành các liên kết thần kinh bị gián đoạn đồng thời tăng tuần hoàn máu lên não.

Từ đó hỗ trợ người bị liệt nửa người tăng cường sức khỏe, đặc biệt là tăng cường khả năng hoạt động của não bộ, hỗ trợ người bệnh lấy lại các chức năng vận động bị suy giảm.

Điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người bằng cách kết hợp các phương pháp một cách hợp lý, tuân thủ phác đồ điều trị của các bác sĩ mang lại hiệu quả hồi phục cao cho người bệnh.

Cùng với sự giúp đỡ của người thân, gia đình trong quá trình điều trị, người bệnh có thể sớm lấy lại khả năng vận động, hòa nhập cuộc sống.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý, tổn thương não bộ hoặc phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy truy cập website dichungnao.vn hoặc gọi hotline 0968.570.188 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.