Phục hồi chức năng cho trẻ bại não và những thông tin cần biết

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   0 Bình luận

Bại não gây ra những di chứng kéo dài đến suốt đời ảnh hưởng đến tương lai trẻ. Do đó, phục hồi chức năng cho trẻ bại não là vấn đề mà các bậc cha mẹ vô cùng quan tâm.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-cho-tre-bai-nao-1
Phục hồi chức năng cho trẻ bại não

Trên thực tế thì hiện nay y học chưa có một phác đồ cụ thể nào để chữa bệnh bại não. Tuy nhiên nếu cha mẹ quan tâm đến việc phục hồi chức năng cho trẻ bại não từ sớm thì trẻ vẫn có cơ hội được lớn lên, phát triển và hòa nhập với cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho cha mẹ các thông tin xung quanh việc làm sao để giúp trẻ bại não hồi phục các chức năng.

Mang thai 9 tháng 10 ngày, chắc hẳn cha mẹ nào cũng mong con mình chào đời khỏe mạnh, phát triển bình thường. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng được hưởng niềm hạnh phúc này bởi có nhiều trường hợp trẻ sinh ra bị bại não do các ảnh hưởng trong thời kỳ mang thai hoặc sinh nở.

Bại não là tình trạng não bộ của trẻ không phát triển theo thời gian, gây ra bởi các tổn thương não bộ trong thai kỳ, trong và sau khi sinh và kéo dài cho đến khi trẻ 5 tuổi.

Bại não gây ra các di chứng suy giảm, rối loạn đa chức năng của cơ thể như vận động, tri giác hay nhận thức,… Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và tương lai của trẻ đồng thời gây ra những gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nguyên tắc phục hồi chức năng cho trẻ bại não

Phục hồi chức năng là biện pháp quan trọng giúp trẻ cải thiện, hỗ trợ lấy lại các chức năng cơ thể bị ảnh hưởng. Việc điều trị phục hồi chức năng cho trẻ bại não cần được thực hiện càng sớm càng tốt với sự quan tâm từ cha mẹ để có thể diễn ra liên tục, mang đến hiệu quả tốt nhất.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-cho-tre-bai-nao-2
Nguyên tắc điều trị phục hồi chức năng

Những phương pháp và nguyên tắc khi phục hồi chức năng cho trẻ bại não bao gồm:

  • Phục hồi qua vận động từ sớm
  • Qua các sinh hoạt thường ngày
  • Phục hồi với quá trình giao tiếp xã hội
  • Chương trình giáo dục đặc biệt, phù hợp với tình trạng cụ thể của bệnh và khả năng não bộ phát triển của từng trẻ

Tập luyện vận động phục hồi chức năng cho trẻ bại não

Việc tập luyện qua các vận động ở trẻ bại não cần được cha mẹ thực hiện từ sớm để hạn chế ảnh hưởng của bệnh đến chức năng vận động đồng thời hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ sau này.

Trước hết, khi phát hiện ra trẻ xuất hiện các tư thế tay chân khác thường cha mẹ cần chỉnh lại. Đồng thời kết hợp tập luyện các động tác theo giai đoạn phát triển tương ứng của trẻ ví dụ như lăn lật, nâng đầu và cổ, đứng, bò,…

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên áp dụng các trò chơi để kích thích vận động phục hồi chức năng cho trẻ bại não một cách chủ động hơn, nâng cao khả năng sử dụng tri giác cũng như nhận thức của trẻ.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-cho-tre-bai-nao-3
Phương pháp luyện tập vận động phục hồi chức năng cho trẻ bại não

Phục hồi chức năng cho trẻ bại não qua hoạt động sinh hoạt hàng ngày

Trẻ bị bại não thường gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày như ăn uống, vệ sinh cá nhân, tắm rửa,… và phải phụ thuộc hoàn toàn vào sự giúp đỡ của cha mẹ, gia đình.

Tuy nhiên nếu được rèn luyện đúng cách, kiên trì, trẻ có thể chủ động hơn trong những sinh hoạt cá nhân, đặc biệt khi trẻ trưởng thành sẽ không quá phụ thuộc vào gia đình.

Tập luyện qua giao tiếp xã hội phục hồi chức năng cho trẻ bại não

Trẻ bị bại não cần được rèn luyện cả về thể chất lẫn trí não để có thể phục hồi toàn diện trong khoảng thời gian sớm nhất có thể. Cha mẹ có thể áp dụng cho trẻ rèn luyện trí não qua những trò chơi để tạo hứng thú, kích thích khả năng giao tiếp.

Việc này giúp trẻ sau này có thể dễ dàng hòa nhập với cộng đồng, không bị lạc lõng với bạn bè và mọi người xung quanh. Các hình thức rèn luyện giao tiếp cho trẻ bại não mà cha mẹ có thể áp dụng qua ngôn ngữ hình thể như ra hiệu bằng ánh mắt, cơ thể, tay, chân hoặc qua các hoạt động đọc, viết, vẽ hay tranh ảnh,…

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-cho-tre-bai-nao-4
Tập luyện phục hồi chức năng cho trẻ bại não qua giao tiếp xã hội

Trên đây là những thông tin tổng quan về phương pháp phục hồi chức năng cho trẻ bại não. Hơn nữa, sự yêu thương chăm sóc, quan tâm cùng với những hiểu biết đúng cách trong việc rèn luyện cho trẻ bại não có thể giúp trẻ sớm chủ động trong các hoạt động hàng ngày, phát triển và hòa nhập với cộng đồng.

Nếu cha mẹ còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các bệnh lý liên quan đến não bộ của trẻ cũng như các phương pháp chăm sóc, phục hồi chức năng cho trẻ bị bại não, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0968.570.188 hoặc truy cập dichungnao.vn.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.