Phục hồi chức năng lưng và những thông tin cần biết

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   0 Bình luận

Tập luyện phục hồi chức năng lưng không chỉ giúp đỡ đau lưng, tăng cường sức mạnh cột sống, mà còn hỗ trợ phục hồi khả năng vận động bị suy giảm do bệnh lý liên quan.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-lung-1
Phục hồi chức năng lưng và những thông tin cần biết

Những cơn đau lưng có thể xuất hiện ở nhiều người với nhiều độ tuổi. Nguyên nhân dẫn đến đau lưng có thể do sai tư thế, xương khớp không chắc hoặc là các dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến cột sống. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà người bệnh có thể được áp dụng các bài tập phục hồi chức năng lưng phù hợp.

Phục hồi chức năng đau lưng

Ở giai đoạn đầu, người bệnh cần được nghỉ ngơi tuyệt đối để tránh gây các tổn thương đến cột sống kết hợp với vật lý trị liệu bao gồm xung điện kích thích, siêu âm trị liệu, chườm ấm,… để giảm đau, chống viêm hay phù nề.

Sau giai đoạn cấp, khi người bệnh đã ổn định và đỡ các cơn đau lưng, các bài tập vận động tăng cường sức mạnh cho cột sống và các nhóm cơ xung quanh có tác dụng rất tốt trong quá trình phục hồi chức năng lưng.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-lung-2
Phục hồi chức năng đau lưng

Phục hồi chức năng đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa chính là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau lưng cùng với những biến chứng về sức khỏe khác, giảm khả năng vận động của người bệnh. Chính vì vậy phục hồi chức năng lưng trong trường hợp này chính là phục hồi chức năng đau thần kinh tọa.

Về nguyên tắc trị liệu, trước hết cần xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến cơn đau thần kinh tọa để từ đó có các phác đồ điều trị phù hợp với nguyên nhân.

Người bệnh thường được áp dụng phục hồi chức năng với các bài tập vật lý trị liệu giúp giảm đau lưng và đồng thời lấy lại khả năng vận động cho người bệnh.

Đặc biệt, việc phòng tránh các tổn thương thứ phát và tình trạng tái phát bệnh cũng đóng vai trò rất quan trọng và cần được quan tâm trong quá trình điều trị.

Trong một số trường hợp bắt buộc, khi mà các phương pháp luyện tập phục hồi không còn hiệu quả, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật.

Cùng với đó, các bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng các loại thuốc để phục hồi chức năng lưng với những cơn đau thần kinh tọa bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc giảm đau, giãn cơ,… Tuy nhiên việc dùng thuốc phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của các bác sĩ, không được tự ý mua và sử dụng thuốc.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-lung-3
Phục hồi chức năng lưng đau thần kinh tọa

Phục hồi chức năng sau mổ cột sống

Trong một số trường hợp bắt buộc, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật cột sống khi tình trạng bệnh đã nghiêm trọng và không can thiệp được bằng thuốc hay vật lý trị liệu.

Tuy nhiên sau phẫu thuật mổ cột sống, người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng, hồi phục lâu và độ nguy hiểm khá cao, vì thế việc chăm sóc phục hồi chức năng lưng sau mổ cột sống cần được quan tâm sát sao.

Sau phẫu thuật cơ thể người bệnh yếu và thương phải nằm trên giường một khoảng thời gian, chính vì vậy, cơ thể dễ xảy ra tình trạng viêm loét do nằm quá nhiều và không vận động.

Lúc này việc hỗ trợ người bệnh phòng chống viêm loét da bằng cách đổi tư thế sau mỗi 2h, sử dụng đệm chống loét là việc quan trọng hỗ trợ phục hồi chức năng lưng sau phẫu thuật.

hinh-anh-phuc-hoi-chuc-nang-lung-4
Phục hồi chức năng lưng sau mổ cột sống

Mổ cột sống còn gây ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu và tiêu hóa của người bệnh. Chính vì thế, vấn đề chăm sóc hệ tiêu hóa và tiết niệu cũng rất quan trọng trong quá trình phục hồi chức năng lưng sau mổ cột sống.

Đặc biệt, các bài tập vận động đóng vai trò hỗ trợ quan trọng trong việc phục hồi chức năng cho người bệnh. Việc kiên trì luyện tập có thể ngăn ngừa được các biến chứng, tổn thương thứ cấp như viêm loét, nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, teo cơ, teo khớp,…

Các bài tập được áp dụng bao gồm từ nhẹ nhàng, đơn giản như tập thở, hô hấp đến các bài tập vận động nhẹ, tập di chuyển tại giường, di chuyển ra xe lăn,…

Dần dần người bệnh có thể tập luyện đứng thăng bằng, tập ngồi, tập đi hỗ trợ phục hồi chức năng lưng, lấy lại khả năng vận động sau phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin tổng quan về phục hồi chức năng lưng, nguyên tắc trong chăm sóc và các bài tập hỗ trợ người bệnh chấm dứt các cơn đau lưng, sớm lấy lại được khả năng vận động.

Truy cập dichungnao.vn để cập nhật thêm các bài viết hữu ích khác, hoặc liên hệ hotline 0968.570.188 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp nhé!

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.