Biểu hiện của rối loạn cơ tròn – Những biểu hiện bạn thường chủ quan

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   0 Bình luận

Suy giảm chức năng não bộ, bệnh nhân có khả năng xuất hiện những biểu hiện của rối loạn cơ tròn như đại tiểu tiện không tự chủ, làm ảnh hưởng đến đời sống cá nhân.

Hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-co-tron-1

Vậy biểu hiện của rối loạn cơ tròn là gì? Làm sao để phát hiện và điều trị kịp thời hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Rối loạn cơ tròn là gì?

Cơ tròn là một trong 3 nhóm cơ có trong cơ thể con người, hay còn được gọi là cơ trơn. Nhóm cơ này hình thành xung quanh các cơ quan rỗng như dạ dày, ruột, bàng quang, hậu môn,…

Con người có thể tự chủ, điều khiển nhóm cơ này từ năm 2-3 tuổi giúp trẻ ở độ tuổi này bắt đầu có khả năng kiểm soát vệ sinh.

Rối loạn cơ tròn là di chứng do các bệnh lý và tổn thương não gây ra. Biểu hiện của rối loạn cơ tròn khiến cho bệnh nhân bị suy giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng kiểm soát đại – tiểu tiện của bản thân.

Nếu tình trạng này kéo dài khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc phải các triệu chứng như viêm loét da thịt, nhiễm trùng tiết niệu, bội nhiễm,…

Biểu hiện của rối loạn cơ tròn

Rối loạn cơ tròn thường xuất hiện ở giai đoạn bệnh cụ thể, nhưng một số trường hợp, rối loạn cơ tròn như lời cảnh báo nguy hiểm cho những căn bệnh tiếp theo mà người bệnh không kịp phát hiện.

Rối loạn cơ tròn bàng quang

Biểu hiện của rối loạn cơ tròn bàng quang là hiện tượng bệnh nhân không kiểm soát được khả năng tiểu tiện.

Như đã biết, cơ chế hoạt động của cơ quan bài tiết được diễn ra như sau: Ở hai quả thận, nước tiểu được bơm xuống các ống nhỏ hay còn được gọi là các niệu quản, cho phép nước tiểu chỉ chảy theo chiều đi đến bàng quang.

Hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-co-tron-2
Rối loạn cơ tròn bàng quang

Khi bàng quang đầy, mọi tín hiệu sẽ được các dây thần kinh truyền đến não thông qua tuỷ sống và bệnh nhân sẽ có cảm giác buồn tiểu. Vì vậy, sau khi mắc các bệnh lý và tổn thương não bộ, chức năng của bàng quang trở nên suy yếu.

Biểu hiện của rối loạn cơ tròn bàng quang biểu hiện rõ rệt ở việc ảnh hưởng đến việc đi tiểu tiện của bệnh nhân, cụ thể:

Bí tiểu: Bàng quang ngừng hoạt động co bóp khiến bệnh nhân không buồn tiểu trong nhiều ngày. Trong trường hợp bí nước tiểu không hoàn toàn, bệnh nhân vẫn có thể đi tiểu được, nhưng không đi hết.

Trường hợp nặng hơn, bàng quang căng phình, nhưng không thể thải nước tiểu ra ngoài. Nếu không đưa nước tiểu ra ngoài sớm, sẽ dẫn đến bục bàng quang. 

Tiểu tiện không tự chủ: Nước tiểu được thải ra không kiểm soát hoặc tự động dừng lại không ý muốn của bệnh nhân do cơ tròn hoạt động không đều. Nhiều trường hợp như ho, hắt xì hơi và cười lớn cũng khiến bệnh nhân tự thải ra nước tiểu.

Triệu chứng này kéo dài sẽ khiến đường tiết niệu của bệnh nhân bị viêm loét, nhiễm trùng. Đây có lẽ là biểu hiện của rối loạn cơ tròn khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái nhất trong đời sống thường ngày.

Rối loạn cơ tròn hậu môn

Biểu hiện của rối loạn cơ tròn hậu môn được thấy ở những thay đổi trong việc đại tiện của bệnh nhân gặp khó khăn.

Hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-co-tron-3
Biểu hiện của rối loạn cơ tròn hậu môn

Cụ thể như:

Táo bón: Đây là hiện tượng rất dễ gặp phải khi mắc rối loạn cơ tròn hậu môn. Bệnh nhân không buồn đi hoặc không thể đi đại tiện trong nhiều ngày liền, nguyên nhân do không thể điều khiển được cơ tròn.

Triệu chứng này gây ra cảm giác đầy bụng, ấm ách, và rất dễ dẫn đến viêm loét đường ruột. 

Đại tiện không chủ động: Bệnh nhân không thể tự chủ, mất hoàn toàn cảm giác mót rặn, phân tự ra không kiểm soát do hậu môn bệnh nhân luôn mở.

Giống với rối loạn cơ tròn bàng quang, tình trạng này sẽ khiến viêm loét hậu môn và nhiễm trùng, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời.

biểu hiện của rối loạn cơ tròn có là táo bón hay đại tiện không chủ động, thì chúng đều đem lại những phiền toái và mệt mỏi cho người bệnh, chưa kể đến những ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe.

Ảnh hưởng của rối loạn cơ tròn đến đời sống sinh hoạt

Như đã thấy biểu hiện của rối loạn cơ tròn sẽ gây khó khăn cho bệnh nhân trong quá trình sinh hoạt, gây mất vệ sinh cá nhân và môi trường sống do không thể kiểm soát được khả năng đại tiểu tiện của mình. 

Trong trường hợp, bí đại tiểu tiện, bệnh nhân sẽ khó khăn trong việc đào thải chất thải trong cơ thể ra ngoài, thường xuyên đầy bụng dẫn đến đau nhức các bộ phận chức năng. Điều này khiến bệnh nhân chán ăn, khó thở, khó vận động.

Hinh-anh-bieu-hien-cua-roi-loan-co-tron-4
Biểu hiện của rối loạn cơ tròn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Với biểu hiện của rối loạn cơ tròn ở trường hợp đại tiểu tiện không tự chủ, bệnh nhân, bệnh nhân phải đóng bỉm hoặc nối ống dẫn truyền nước tiểu để giữ vệ sinh xung quanh. Rối loạn cơ tròn có khả năng cao dẫn đến tình trạng viêm da, lở loét, viêm nhiễm.

Chính vì vậy, người nhà nên lưu ý thường xuyên chăm sóc vệ sinh cá nhân giúp bệnh nhân, thay quần áo, tã bỉm, ống dẫn truyền để giữ vệ sinh.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin khái quát về biểu hiện của rối loạn cơ tròn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968.570.188 hoặc truy cập vào website dichungnao.vn để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc. 

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.