Rối loạn khứu giác – Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   0 Bình luận

Rối loạn khứu giác là một dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác khiến người bệnh không còn nhận biết được các mùi hương khác nhau và gặp phải nhiều bất tiện trong cuộc sống.

hinh-anh-roi-loan-khuu-giac-bieu-hien-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-1
Rối loạn khứu giác là gì?

Rối loạn khứu giác xảy ra khi cơ quan khứu giác hay bộ phận cảm nhận mùi bị trục trặc. Tuy rối loạn khứu giác không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng nó lại mang lại nhiều hậu quả kéo theo đó.

Xem thêm:

Rối loạn khứu giác là gì?

Rối loạn khứu giác là một dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác khiến người bệnh không còn nhận biết được các mùi hương khác nhau và gặp phải nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Khứu giác có chức năng giúp con người nhận biết được các mùi hương khác nhau qua hành động ngửi ở mũi. Khi não gặp phải các bệnh lý và chấn thương có thể để lại nhiều di chứng, trong đó có rối loạn cảm giác và rối loạn khứu giác là một trong những dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác.

Người bị rối loạn khứu giác gặp những vấn đề về khả năng ngửi, cảm nhận các mùi. Thậm chí trong nhiều trường hợp bệnh nặng, người bệnh mất hoàn toàn chức năng của khứu giác.

Biểu hiện của rối loạn khứu giác

Tương tự như rối loạn vị giác, rối loạn khứu giác cũng có nhiều biểu hiện khác nhau gây khó chịu cho người bệnh ở từng tình trạng bệnh cụ thể. Người bệnh thường mất đi hoặc giảm sút khả năng phân biệt mùi, họ cảm nhận các mùi đều như nhau và không có sự khác biệt.

Đôi khi người bệnh thường cảm nhận thấy những mùi khó chịu mặc dù không có thật, điều này gây khá nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày.

Rối loạn khứu giác còn thường đi kèm với rối loạn vị giác khiến người bệnh chán ăn và có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn khác. Trong nhiều trường hợp, người bệnh mất hoàn toàn chức năng ngửi mùi khi bị rối loạn khứu giác.

hinh-anhroi-loan-khuu-giac-bieu-hien-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-2
Biểu hiện của rối loạn khứu giác

Nguyên nhân của rối loạn khứu giác

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng rối loạn khứu giác, tuy nhiên, những tổn thương ở não do các bệnh lý và chấn thương là lý do chính, phổ biến dẫn đến chứng bệnh này.

Có thể kể đến một số bệnh lý thường để lại di chứng rối loạn khứu giác như: tai biến mạch máu não (đột quỵ), viêm não, u não, suy thoái hệ thần kinh và các chấn thương sọ não.

Mọi di chứng não đều nặng nề và gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống.

hinh-anh-roi-loan-khuu-giac-bieu-hien-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-3
Tai biến mạch máu não là nguyên nhân rối loạn khứu giác

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là hiện tượng máu đột ngột dừng lên não có thể do vỡ mạch hoặc tắc mạch máu não.

Các tế bào não ở khu vực bán cầu não phải, thùy chẩm điều khiển nhóm chức năng cảm giác bị tổn thương do không được nuôi dưỡng và thiếu oxy có thể dẫn đến di chứng rối loạn khứu giác ở người bệnh.

Những chấn thương sọ não do va đập mạnh ở vùng đầu có thể dẫn đến việc vỏ sọ bị xuyên thủng, nứt vỡ làm thương tổn đến não, hoặc não bị va đập mạnh gây xoắn theo trục và làm đứt các liên kết thần kinh.

Tất cả những chấn thương đó nếu gây ảnh hưởng xấu đến vùng não điều khiển chức năng cảm giác, cụ thể là khứu giác thì có thể dẫn đến tình trạng rối loạn khứu giác.

hinh-anh-roi-loan-khuu-giac-bieu-hien-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-4
Các bệnh lý khác ở não

Ngoài hai nguyên nhân chính bên trên, các bệnh lý ở não như viêm màng não, viêm não, các khối u não cũng có thể ảnh hưởng, chèn ép các tế bào bán cầu não phải, thùy chẩm và gây ra di chứng rối loạn khứu giác.

Theo thời gian, các tế bào não bị suy thoái và đây cũng là một nguyên nhân thường gặp của bệnh rối loạn khứu giác ở người già.

Cách cải thiện chứng rối loạn khứu giác

Rối loạn khứu giác gây ra những biểu hiện khiến người bệnh có những cảm giác khó chịu, đôi khi mất đi hoàn toàn khả năng ngửi, việc này ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống. Tuy nhiên, nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, chứng bệnh này có thể được cải thiện tốt.

Trước hết người bệnh cần được đến các bệnh viện và cơ sở chuyên khoa thần kinh uy tín để được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó, các bác sĩ có thể đưa ra các phác đồ điều trị cụ thể phù hợp với người bệnh như sử dụng thuốc hay can thiệp ngoại khoa nếu cần thiết.

Người bị rối loạn khứu giác cần duy trì khám định kỳ đều đặn và đúng hẹn để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

hinh-anh-roi-loan-khuu-giac-bieu-hien-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-5
Điều trị rối loạn khứu giác bằng phương pháp châm cứu

Châm cứu cũng là một biện pháp cải thiện hữu ích cho người bị di chứng não nói chung và rối loạn khứu giác nói riêng. Đây là phương pháp sử dụng những cây kim dài và tác động vào tĩnh mạch, huyệt vị bị tê liệt sau sang chấn não của người bệnh.

Việc tác động này làm đả thông kinh mạch, tạo những kích thích đến huyệt đạo bị tê liệt và truyền các kích thích đó đến hệ thần kinh trung ương. Từ đó não bộ có thể tổ chức lại các liên kết thần kinh bị gián đoạn, hồi phục chức năng cho khứu giác.

Đặc biệt, hiện nay sử dụng thực phẩm chức năng bổ não đang được sử dụng nhiều trong quá trình phục hồi chức năng cho người bị rối loạn khứu giác.

Kinh Vương Não Bộ là thực phẩm chức năng giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết, nuôi dưỡng, tái tạo các tế bào não, đẩy mạnh hình thành các liên kết bị gián đoạn và tránh các gốc tự do gây suy thoái tế bào não bộ.

Sử dụng Kinh Vương Não Bộ là biện pháp hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị rối loạn khứu giác cùng như nhiều bệnh lý não khác.

hinh-anh-roi-loan-khuu-giac-bieu-hien-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-6
Kinh Vương Não Bộ – hỗ trợ điều trị rối loạn khứu giác

Trên đây là những thông tin tổng quan về biểu hiện, nguyên nhân và các biện pháp cải thiện cho người bị rối loạn khứu giác.

Tham khảo:

Để biết thêm thông tin về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968. 570. 188 hoặc truy cập website dichungnao.vn để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.