Rối loạn ngôn ngữ – Biểu hiện, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Wed, May, 2019 Phan Hồng Lam Lượt xem 8 Bình luận

Rối loạn ngôn ngữ là một dạng di chứng não do vùng não bộ đảm nhiệm chức năng ngôn ngữ bị suy giảm sau khi cơ thể mắc phải những bệnh lý hoặc tổn thương não bộ.

roi-loan-ngon-ngu-01

Rối loạn ngôn ngữ là chướng ngại lớn khiến người bệnh khó khăn trong giao tiếp. Điều này gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan về di chứng rối loạn ngôn ngữ, nguyên nhân và phương pháp phục hồi hiệu quả cho người bệnh.

Rối loạn ngôn ngữ là gì?

Rối loạn ngôn ngữ là tình trạng một người gặp vấn đề khó khăn trong việc trao đổi thông tin với mọi người xung quanh bằng lời nói. Người bệnh có thể khó nói, khó trình bày mong muốn bản thân, không hiểu lời nói,…

Dạng rối loạn này thường xảy ra ở 2 nhóm đối tượng chính đó là đối tượng trẻ em dưới 5 tuổi và những bệnh nhân gặp phải bệnh lý hay tổn thương não bộ.

Dấu hiệu của rối loạn ngôn ngữ

Dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em

Ở lứa tuổi dưới 5 tuổi, có đến 10-15% trẻ em bị chuẩn đoán rối loạn ngôn ngữ với những biểu hiện sau:

 • Bé không hứng thú khi nói chuyện, không nhớ thông tin cuộc hội thoại đã xảy ra.
 • Bé thường không nhớ tên của các đồ vật, gọi bằng “cái này”, “cái kia” để thay thế.
 • Nhầm những từ có liên quan đến nhau như “con chó” lại gọi thành “con mèo”.
 • Dùng các từ tối nghĩa, không hợp hoàn cảnh.
 • Dùng sai thành ngữ, tục ngữ.
 • Không thể tập trung nghe người khác nói nhất là khi có tiếng ồn như tiếng nhạc hoặc tivi.
hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-6
Dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ ở người lớn

Đối với người trưởng thành bị rối loạn ngôn ngữ, họ có những biểu hiện có thể nhận biết một cách dễ dàng như:

 • Nghiêm trọng hoá các câu nói bình thường nhưng lại lúng túng không biết nói như thế nào trong các cuộc họp dù đã biết câu trả lời.
 • Không nhớ được những từ ngữ chuyên ngành của mình, không theo kịp trong các cuộc họp.
 • Lo lắng khi phải nói chuyện hay thuyết trình trước mặt mọi người
 • Thậm chí khó khăn trong các cuộc tán gẫu nhỏ ở nơi làm việc.
 • Gặp khó khăn trong việc làm theo các hướng dẫn phức tạp

Các dạng của rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ do di chứng não là hiện tượng rối loạn ngôn ngữ ở các bệnh nhân gặp phải các bệnh lý và tổn thương não bộ. Biểu hiện của chúng phụ thuộc vào vị trí, mức độ tổn thương của não bộ, cụ thể:

Rối loạn vận ngôn

Biểu hiện của rối loạn vận ngôn là nói ngọng, rối loạn hơi thở,nói ngắt quãng, rối loạn phát âm ở thanh quản, biến đổi độ vang của âm,… Đây là tình trạng yếu, liệt của các cơ quan liên quan đến chức năng nói như môi, lưỡi, thanh quản,…

Ở bệnh nhân bị rối loạn vận ngôn thông thường, họ có thể hoàn toàn hiểu lời nói và trình bày rõ ý kiến của mình, vấn đề gặp phải là những “méo mó, sai lệch” trong ngữ âm khiến người nghe cảm thấy khó hiểu.

Trong trường hợp này, những người quen đã tiếp xúc lâu dài có thể hiểu được ngôn ngữ của người bệnh.

roi-loan-ngon-ngu-02
Liệt cơ sau đột quỵ não là một nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận

Ta có thể nhận thấy các biểu hiện của rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận một cách dễ dàng như sau:

 • Không hiểu những câu nói dài.
 • Không thể nắm bắt được nội dung xuyên suốt của cuộc nói chuyện.
 • Khó khăn trong vấn đề đọc chữ viết.
 • Không hiểu cuộc hội thoại nếu có nhiều người tham gia hoặc xen lẫn tiếng ồn.
 • Mất hoàn toàn khả năng hiểu ngôn ngữ – cảm giác của người bệnh như đang nghe một dạng tiếng nước ngoài.
 • Không theo dõi được cuộc nói chuyện.

Ngoài ra, người bị rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận còn gặp khó khăn trong việc đọc chữ, họ có thể mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ.

Tuy nhiên, việc diễn đạt suy nghĩ, mong muốn của người bệnh vẫn diễn ra bình thường, họ chỉ không hiểu và không tiếp nhận được thông tin từ người khác qua lời nói.

Rối loạn ngôn ngữ biểu cảm

Người bị rối loạn ngôn ngữ biểu cảm sẽ gặp khó khăn trong các vấn đề giao tiếp:

 • Không tìm được từ để nói
 • Mất nhiều thời gian suy nghĩ để nói câu đơn giản
 • Không thể gọi tên người thân hoặc những sự vật quen thuộc,…
 • Trình bày nhu cầu, mong muốn, suy nghĩ của bản thân.
Hình ảnh rối loạn ngôn ngữ 2
Rối loạn ngôn ngữ biểu cảm

Vì sao di chứng não gây rối loạn ngôn ngữ?

Não có vai trò là trung tâm điều khiển hệ thần kinh trung ương chịu trách nhiệm chỉ huy mọi hoạt động của con người. Mỗi khu vực não bộ đảm nhận điều khiển một nhóm các chức năng của con người.

Khi một hoặc nhiều vùng não bị tổn thương sẽ kéo theo sự rối loạn chức năng mà khu vực não đó đảm nhận điển hình là các dạng: Rối loạn nhận thức, rối loạn vận động, rối loạn cảm giác và rối loạn ngôn ngữ,…

Rối loạn ngôn ngữ là một dạng di chứng rất phổ biến mà phần lớn người bị bệnh lý-tổn thương não bộ phải hứng chịu. Một số bệnh lý, tổn thương não bộ có khả năng để lại di chứng rối loạn ngôn ngữ:

 • Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não là bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên não bị ngưng trệ khiến cho một khu vực não bộ không được máu đến nuôi dưỡng khiến các tế bào thần kinh bị hoại tử.

Nếu khu vực bị ảnh hưởng đảm nhận chức năng ngôn ngữ thì nạn nhân sẽ bị rối loạn ngôn ngữ sau tai biến. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương mà các rối loạn ít hay nhiều.

 • Tổn thương não bộ

Có nhiều lý do dẫn đến các tổn thương não bộ phổ biến nhất là chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, hành động bạo lực, va đập mạnh vùng đầu…

roi-loan-ngon-ngu-03.
Các vấn đề bệnh lý – tổn thương não bộ thường để lại di chứng rối loạn ngôn ngữ

Não bị tổn thương do hộp sọ bị xuyên thủng, nứt vỡ hoặc sự va chạm mạnh khiến não quay tròn và xoắn vào trục của nó gây đứt các đường truyền thần kinh và để lại nhiều di chứng trong đó có di chứng rối loạn ngôn ngữ.

Người bị chấn thương sọ não có thể gặp nhiều thương tổn ở não như tụ máu não, vỡ nền sọ, lún sọ, chấn động não,… gây ra những biến chứng nặng nề và khó lường.

Như đã biết, não bộ chịu trách nhiệm điều khiển các hoạt động sống của cơ thể, chấn thương sọ não gây ra các tổn thương ở một số vùng của não và các chức năng mà vùng não đó đảm nhiệm có thể bị ảnh hưởng.

Rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não là một di chứng của việc tổn thương vùng điều khiển ngôn ngữ. Người bệnh gặp các khó khăn trong việc giao tiếp, kết nối với mọi người xung quanh, khó hòa nhập với cộng đồng.

Vì vậy cần nắm được những biểu hiện của bệnh để có thể sớm phát hiện, kiểm soát tình trạng bệnh và có hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

 • Các bệnh lý não bộ khác

Viêm não, viêm màng não, u não,… là những bệnh lý não bộ có thể để lại di chứng não gây rối loạn ngôn ngữ nếu không được cấp cứu và chăm sóc đúng cách.

Phương pháp kết hợp trong điều trị rối loạn ngôn ngữ

Cũng giống như các di chứng khác, hành trình tập luyện phục hồi chức năng ngôn ngữ do di chứng não không hề dễ dàng cũng không phải ngày một, ngày hai mà có kết quả.

Nó là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên trì của gia đình và bản thân người bệnh kết hợp với phương pháp phục hồi chức năng và chăm sóc sức khỏe hợp lý. Có như vậy, người bệnh mới có cơ hội phục hồi và cải thiện chức năng ngôn ngữ, giao tiếp dễ dàng hơn.

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-8
Phương pháp điều trị rối loạn ngôn ngữ

Mọi phương pháp hay tác động đơn thuần khi điều trị rối loạn ngôn ngữ đều khó mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian. Phương pháp phục hồi chức năng ngôn ngữ do di chứng não hiệu quả nhất hiện nay là phương pháp tác động kết hợp 5 yếu tố:

Tạo động lực

Tinh thần người bệnh bị rối loạn ngôn ngữ rất quan trọng trong việc phục hồi chức năng não bộ bị suy giảm. Những người bị di chứng não thường có tâm lý tiêu cực, thâm chí là trầm cảm do nhiều tác động.

Việc trao hi vọng, tạo động lực sẽ giúp người bệnh thực hiện tốt những chỉ định về sau. Tạo động lực cho người bệnh nên được tác động từ phía gia đình bệnh nhân kết hợp với các chuyên gia tâm lý.

Người nhà nên thường xuyên trò chuyện, động viên người bệnh, cho họ biết những tấm gương phục hồi di chứng não, cho họ gặp gỡ lại bạn bè – anh em cũ, tiếp xúc với môi trường bên ngoài,…. và đặc biệt không nên tạo cho người bệnh tâm lý mình là một đứa trẻ.

Sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ

Trong vòng 6 tháng kể từ khi người rối loạn ngôn ngữ gặp phải các bệnh lý não bộ, tùy theo từng trường hợp bác sĩ thường có chỉ định điều trị nội khoa với các loại thuốc như: thuốc tăng tuần hoàn máu, kháng sinh đề phòng bội nhiễm, thuốc chống động kinh,…

Để quá trình phục hồi chức năng ngôn ngữ được hiệu quả, người bệnh bắt buộc phải tuân thủ phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ và tái khám đúng theo lịch hẹn.

roi-loan-ngon-ngu-04
Đừng quên điều trị rối loạn ngôn ngữ theo chỉ định của bác sĩ

Tập luyện phục hồi chức năng

Ngay sau khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường về ngôn ngữ ở người rối loạn ngôn ngữ, gia đình cần nhanh chóng có ý thức về vấn đề tập luyện phục hồi chức năng ngôn ngữ.

Việc tập luyện phục hồi có hiệu quả nhất là trong vòng 6 tháng kể từ khi bệnh khởi phát. Người bệnh thường sẽ được hướng dẫn chơi các trò chơi giúp tăng khả năng ngôn ngữ. Quá trình tập luyện ngôn ngữ nên có sự kết hợp với tập luyện vận động để mang lại hiệu quả cao nhất.

Tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân mà mỗi người sẽ có các quá trình điều trị khác nhau. Sau đây là một vài phương pháp tập luyện phục hồi chức năng ngôn ngữ:

 • Để quá trình điều trị trở nên dễ dàng nhanh chóng, bệnh nhân bị rối loạn ngôn ngữ nên bắt đầu với việc tập nói các từ ngữ đơn giản liên quan đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như ăn cơm, uống nước, đi ngủ, nghỉ ngơi. Vì những từ ngữ này rất gần gũi và phục vụ cho nhu cầu cá nhân của bệnh nhân.
 • Việc tập nói tự nhiên cần được khuyến khích, bệnh nhân có thể tập đếm số, đọc thứ ngày tháng, đánh vần bảng chữ cái.
 • Vận dụng những đồ vật xuất hiện xung quanh như quần áo, tủ kệ, chăn màn, cây cối,… để gọi tên.
 • Để tăng mức độ khó của bài tập, bệnh nhân sẽ tập luyện tìm ra những cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Trong quá trình này, người nhà có thể giúp đỡ bệnh nhân bằng cách đưa ra các từ ngữ đơn giản, sau đó để bệnh nhân suy nghĩ, và nói ra từ ngữ chính xác.
hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-9
Tập luyện phục hồi chức năng ngôn ngữ
 • Ở mức độ nâng cao hơn, bệnh nhân có thể tập mô tả con người, động vật. Một vài ví dụ cho bài tập luyện phục hồi chức năng ngôn ngữ như: người thân có thể đưa ra câu hỏi: “Ai là người làm ruộng?” – “nông dân”, “ai là người làm trong các nhà máy?” – “công nhân”, “cái gì dùng để cắt tóc?” – “cái kéo”,…
 • Một bài tập nâng cao khác như bệnh nhân có thể liệt kê đồ vật theo từng trường từ vựng khác nhau. Ví dụ: Liệt kê các tâm trạng của con người: vui vẻ, giận dữ, hạnh phúc, buồn rầu, sợ hãi, …
 • Bên cạnh các bài tập nói, thì bệnh nhân bị rối loạn ngôn ngữ nên được tập đọc. Từ các từ ngắn và đơn giản, dễ phát âm, đến những câu văn đơn và ghép, người nhà nên giúp bệnh nhân tiếp cận dần; ví dụ: táo – cây táo – trên cây táo – có chú chim đậu trên cây táo,… Sau đó, bệnh nhân có thể chuyển sang đọc sách, báo.
 • Mô tả hình ảnh cũng là một bài tập luyện phục hồi chức năng ngôn ngữ giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Người nhà có thể đưa ra một hình ảnh bất kỳ, sau đó yêu cầu bệnh nhân mô tả. Nên lấy những hình ảnh quen thuộc đối với bệnh nhân.

Tạo nền tảng sức khỏe

Ở một người bình thường, việc xây dựng nền tảng sức khỏe sẽ giúp ích rất nhiều trong phòng chống bệnh tật, còn đối với bệnh nhân bị rối loạn ngôn ngữ việc này còn có thêm ý nghĩa giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ thể, cải thiện di chứng não. Một số nguyên tắc cơ bản để tạo nền tảng sức khỏe:

 • Chế độ dinh dưỡng cho người rối loạn ngôn ngữ cần tuân thủ một số yêu cầu nhất định để quá trình điều trị đạt hiệu quả tối đa, cụ thể:Bữa ăn cho người bệnh cần đảm bảo có đủ nhóm chất đạm, tinh bột, chất xơ, các vitamin,…

Thức ăn được chế biến ở dạng mềm hoặc lỏng, đầy đủ chất dinh dưỡng và ít chất bã. Bên cạnh đó, cần hạn chế cho người bệnh sử dụng muối trong bữa ăn. Cần bổ sung vào chế độ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, hạn chế đồ chiên, rán, đồ ăn chứa quá nhiều đạm động vật,… và uống đủ lượng nước cần thiết.

roi-loan-ngon-ngu-05
Chế độ dinh dưỡng cho người bị rối loạn ngôn ngữ cần hợp lý và khoa học
 • Nói không với chất kích thích, rượu, bia, thuốc, lá,…
 • Duy trì chế độ sinh hoạt và tập luyện đều đặn. Giờ giấc Ăn – ngủ – nghỉ ngơi – tập luyện hợp lý.

Chăm sóc tế bào thần kinh não bộ:

Vì nguyên nhân dẫn đến sự rối loạn ngôn ngữ chính là sự tổn thương của các tế bào thần kinh não bộ. Nên chúng ta không thể quên xử lý vấn đề này từ gốc rễ bằng cách tác động chăm sóc trực tiếp đến các tế bào thần kinh não.

Tuy nhiên bằng cách nào mới có thể có sự tác động trực tiếp lên tế bào não bộ ? Cơ chế hiệu quả nhất hiện nay là tác động đến các tế bào thần kinh bằng cách tăng cường năng lượng tế bào, tăng nuôi dưỡng tế bào, thúc đẩy hình thành kết nối dẫn truyền thần kinh mới.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học tin cậy gần đây, có một số loại thảo dược trong thiên nhiên rất tốt cho tế bào thần kinh não như: thiên ma, thạch tùng răng, đinh lăng, natto,…

Các loại thảo dược này nếu được kết hợp với nhau qua công thức hợp lý cùng một số vi chất thiết yếu trong y học hiện đại sẽ trở thành một sản phẩm bổ não mang lại hiệu quả đặc biệt tốt trong phục hồi những chức năng não bộ bị suy giảm nói chung và chức năng ngôn ngữ nói riêng.

Các bài tập cải thiện rối loạn ngôn ngữ

Một số bài tập có tác dụng cải thiện rối loạn ngôn ngữ do di chứng não

 • Gọi tên đồ vật: Cũng giống như việc tập nói cho trẻ, việc cải thiện ngôn ngữ cho bệnh nhân di chứng não cũng cần thực hiện một số bước như vậy. Giới thiệu một số hình ảnh của người thân, đồ vật (bàn, ghế, sách, vở, quạt,…)và hướng dẫn người bệnh tập gọi đúng tên. Lưu ý cần nâng cao dần kiến thức và ôn lại kiến thức cũ mỗi ngày.
 • Tìm từ: tìm từ trái nghĩa, tìm từ đồng nghĩa, tìm đồng âm khác nghĩa. Những bài học này sẽ giúp nâng cao vốn từ cho người bệnh. (ví dụ: nóng – lạnh, no – đói, ….)
 • Mô tả tranh ảnh: In một số bức ảnh đơn giản có màu, hướng dẫn người bệnh mô ta những thành phần, sự kiện diễn ra trong ảnh (ví dụ: cô giáo đang dạy học, bác sĩ đang khám bệnh, người đàn ông đang lái xe ô tô,…)
 • Liệt kê từ theo danh mục: Đưa ra chủ đề chính và hướng dẫn người rối loạn ngôn ngữ liệt kê từ theo chủ đề đó (chủ đề con vật, chủ đề cây cối, chủ đề gia đình,…)
 • Đọc – hiểu: Hãy để người bệnh đọc hiểu một số bản tin, thông báo ngắn gọn và dễ hiểu, tăng dần độ khó.
 • Nghe hát: Mở cho người bệnh nghe một số bài hát mà người bệnh yêu thích từ trước.

….

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-7
Bài tập cải thiện rối loạn ngôn ngữ do di chứng não

Một số bí kíp nhỏ để giúp nâng cao hiệu quả tập luyện

 • Thay đổi không gian tập để giúp người bệnh có tâm lý thoải mái.
 • Nói to, rõ ràng, chậm rãi để người bệnh cảm thấy dễ hiểu hơn.
 • Không tập quá lâu, quá nhiều.
 • Thường xuyên động viên tinh thần người bệnh trong quá trình tập luyện.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về vấn đề rối loạn ngôn ngữ do di chứng não. Hi vọng rằng bạn đọc đã có được cái nhìn tổng quát về chứng rối loạn ngôn ngữ: định nghĩa, biểu hiện, nguyên nhân và giải pháp.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh lý não bộ và phương pháp phục hồi chức năng não bộ, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0968.570.188 hoặc truy cập website dichungnao.vn để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.

–Phương Anh–

Giá bán lẻ 240.000 đồng

Hộp 30 viên

0968570188

Tư vấn - Đặt hàng chính hãng

Để nhận được giải pháp tốt nhất giúp người bệnh:
► Tỉnh táo, minh mẫn.
► Hồi phục chức năng ngôn ngữ, vận động.
► Vệ sinh tự chủ.

>> Đưa người bệnh sớm trở về cuộc sống không phụ thuộc <<


3 3 LÝ DO NÊN CHỌN KINH VƯƠNG NÃO BỘ


Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Rối loạn ngôn ngữ – Biểu hiện, nguyên nhân và phương pháp điều trị
5 (100%) 2 votes
  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn ! Liệt cơ mặt khiến cho khuôn mặt và tiếng nối bị biến dạng cụ thể như : nói khó, nói ngọng, méo tiếng. Liệt cơ mặt khi không điều trị sẽ có thể khiến bệnh trầm trọng hơn tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Luyện nói nhiều sẽ giúp cải thaari tiện tình trạng này bạn nhé. Tuy nhiên, sé mất rất nhiều thời gian , bạn nên kế hợp bổ sung thêm các sản phẩm tốt cho não bộ , giúp bảo vệ và tăng cường lên tế bào não như Kinh Vương não bộ. Như vậy sẽ giúp tăng hiệu quả và rút ngắn quá trình điều trị. Để việc tư vấn được chính xác và chi tiết hơn , bạn để lại số điện thoại để chúng tôi liên hệ hoặc gọi trực tiếp tới số 0968570188 các chuyên gia sẽ đưa ra các phương pháp phù hợp nhất . Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe. Thân ái

 1. Lê TPT says:

  Chào bác sĩ cháu tên là phương thảo 20 tuổi là nữ giới, cháu bị gặp vấn đề về việc nói chuyện. Có khi thì cháu nói một câu nói trọn vẹn, có khi thì không nói được hơn một tiếng nhiều lúc để nói ra phải nói ba đến bốn lần. Thì mới nói được lâu lâu mới bị như thế. Cháu không biết là từ nguyên nhân nào mình bị như thế nữa. Mong bác sĩ tư vấn giùm cháu. Cháu cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn ! Với trường hợp như bạn chia sẻ thì bạn đang có những biểu hiện của chứng rối loạn ngôn ngữ. Tuy nhiên, để có thể tư vấn chính xác nhất về nguyên nhân và cách điều trị cho bạn, tôi cần làm rõ thêm một số thông tin. Bạn để lại số điện thoại hoặc gọi trực tiếp tới số 0968570188 để các chuyên gia hỗ trợ các phương pháp điều trị thích hợp nhất nhé . Thân ái !

 2. Vũ Quốc Toản says:

  trẻ nhỏ từ bao nhiêu tuổi thì có thể dùng sản phẩm này được vậy ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn !
   Kinh Vương Não bộ là sản phẩm rất lành tính và đã được ngiên cứu không có tác dụng phụ nên bạn có thể yên tâm cho bé dùng. Các bé từ 3 tuổi trở lên đã có thể sử sụng sản phẩm rồi bạn nhé. Tuy nhiên , do bạn chưa chia sẻ kĩ về tình trạng của con , nên chúng tối không thể đưa ra lời khuyên phù hơp. Vì vậy để việc tư vấn được chính xác và chi tiết hơn , bạn để lại số điện thoại để chúng tôi liên hệ hoặc gọi trực tiếp tới số 0968570188 các chuyên gia sẽ đưa ra các phương pháp phù hợp nhất bạn nhé .Thân ái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *