Rối loạn ngôn ngữ sau tai biến – Vấn đề nhỏ, rắc rối lớn

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   2 Bình luận

Rối loạn ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não là một di chứng thường gặp gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong quá trình phục hồi tái hoà nhập cộng đồng.

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-sau-tai-bien-1

Vậy tại sao tai biến lại gây ra rối loạn ngôn ngữ? Rối loạn ngôn ngữ sau tai biến có những biểu hiện nào? Có hay không cơ hội phục hồi cho người mắc di chứng rối loạn ngôn ngữ? Bạn hãy cùng dichungnao.vn tham khảo những thông tin sau đây để có câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Xem thêm:

Biểu hiện rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Ngoài những rối loạn về khả năng vận động, rối loạn ngôn ngữ là một di chứng phổ biến sau đột quỵ não. Một số biểu hiện phổ biến của rối loạn ngôn ngữ sau tai biến là: Nói ngọng, nói lắp, khó khăn khi giao tiếp, không thể trình bày mong muốn của bản thân, quên cách đọc, viết,…

Có 2 dạng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến cơ bản phụ thuộc vào mức độ và vị trí vùng não bộ bị tổn thương sau đột quỵ:

Rối loạn ngôn ngữ aphasia

Rối loạn ngôn ngữ aphasia là dạng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến phổ biến nhất. Rối loạn ngôn ngữ aphasia được chia ra làm 3 nhóm biểu hiệu chính, cụ thể:

Rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận:

Người bị rối loạn ngôn ngữ sau tai biến thường gặp khó khăn trong vấn đề tiếp nhận các thông tin bên ngoài qua lời nói. Các biểu hiện cụ thể của chứng rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận:

► Không thể hiểu những câu nói dài và phức tạp.

► Không thể nắm bắt được nội dung xuyên suốt của cuộc nói chuyện (quên mất phần hội thoại phía trước).

► Có cảm giác mọi người đang nói chuyện bằng tiếng nước ngoài.

► Không thể theo dõi cuộc hội thoại dài hoặc có nhiều người tham gia.

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-sau-tai-bien-2
Rối loạn ngôn ngữ aphasia

► Không hiểu lời nói nếu có xen lẫn tiếng ồn trong cuộc nói chuyện.

► Có thể đọc được chữ viết nhưng không hiểu được ý nghĩa của văn bản.

► Có thể viết nhưng không hiểu ý nghĩa hoặc không thể đọc lại những gì mình viết.

Rối loạn ngôn ngữ biểu cảm:

Người bị rối loạn ngôn ngữ sau tai biến không thể trình bày mong muốn, suy nghĩ và vấn đề của bản thân cho người khác hiểu. Các biểu hiện cụ thể của chứng mất ngôn ngữ biểu cảm:

► Mất hoàn toàn khả năng nói.

► Nói những câu ngắn hoặc các từ ngữ rời rạc.

►Mất nhiều thời gian để trình bày những vấn đề đề đơn giản và thường dừng lại trong cuộc nói chuyện để tìm từ ngữ  mô tả.

► Không thể đặt tên cho những sự vật quen thuộc (không nhớ ra tên gọi của người thân, không nhớ ra cách tên các màu sắc, không nhớ ra tên các con vật hay loài hoa).

► Nói những điều vô nghĩa hoặc không đúng với suy nghĩ của bản thân.

Rối loạn ngôn ngữ hỗn hợp:

Bệnh nhân gặp khó khăn trong cả việc nói và hiểu lời nói. Vì vậy những người bị chứng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến này gần như mất hoàn toàn khả năng giao tiếp với người xung quanh.

Họ cũng là đối tượng gặp khó khăn lớn nhất trong quá trình phục hồi khả năng giao tiếp.

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-sau-tai-bien-3
Biểu hiện của rối loạn nhận thức – người bệnh dần mất khả năng tự chăm sóc

Rối loạn ngôn ngữ dysarthria (Rối loạn âm ngữ):

Người bị rối loạn ngôn ngữ sau tai biến có thể hiểu lời nói và có khả năng trình bày suy nghĩ của mình nhưng gặp khó khăn trong việc điều khiển các cơ môi, lưỡi hay gặp vấn đề khi kiểm soát hơi thở.

Bên cạnh đó, vấn đề tiêu hoá khó khăn sau đột quỵ não cũng gây ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của bệnh nhân. Một số biểu hiện của rối loạn ngôn ngữ thể rối loạn âm ngữ:

► Bệnh nhân nói ngọng, méo miệng, nói lắp bắp.

► Nói không rõ ràng, quá nhỏ hoặc giọng nói khó nghe.

► Nói đứt đoạn, không thành câu nói hoàn chỉnh.

► Giọng nói bị biến đổi và không ổn định.

Nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Mỗi vùng não sẽ đảm nhận điều khiển một chức năng cụ thể như chức năng nhận thức, chức năng vận động, chức năng cảm giác,… Rối loạn ngôn ngữ sau tai biến thường do 2 nguyên nhân chính:

Khi tai biến mạch máu não xảy ra, sự lưu thông máu bị cản trở đến vùng não điều khiển chức năng ngôn ngữ, vì vậy bệnh nhân sau đột quỵ não thường mắc di chứng rối loạn ngôn ngữ. Khu vực này thường nằm ở bán cầu não trái (vùng broca và vùng wernicke).

► Do sự rối loạn vận động sau tai biến khiến bệnh nhân bị liệt cơ hoặc không thể kiểm soát tốt các nhóm cơ ở môi, lưỡi khiến việc phát âm trở nên khó khăn.

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-sau-tai-bien-4
Nguyên nhân gây rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Phương pháp cải thiện rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Hẳn là những bệnh nhân và người nhà đều hiểu rằng chứng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não đã làm cuộc sống của họ trên tồi tệ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên tin vui cho bạn là những rối loạn ngôn ngữ sau chấn thương sọ não có thể được cải thiện tích cực.

Tuy vùng não đảm nhận chức năng ngôn ngữ bị tổn thương nhưng nếu được tập luyện đúng cách kết hợp với hỗ trợ phục hồi chức năng não bộ, chức năng ngôn ngữ sẽ dần được phục hồi do các tế bào thần kinh được tăng cường nuôi dưỡng và bảo vệ, tạo kết nối mới giữa các tế bào.

Một số bài tập phổ biến mang lại hiệu quả khả quan thường được áp dụng là :

► Hướng dẫn bệnh nhân tập đếm số hoặc tập gọi tên và chỉ ra màu sắc của những vật xung quanh, kể tên các loài hoa, cây cối, con vật,….

► Hướng dẫn bệnh nhân đọc và nói to những từ ngữ từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ phát âm đến khó phát âm.

► Hướng dẫn bệnh nhân học cách miêu tả đơn giản một bức ảnh mà họ nhìn thấy.

► Cho bệnh nhân nghe một số đoạn văn ngắn hoặc thông tin trên báo đài.

Như vậy, qua những thông tin trên, bạn đã nắm bắt được nguyên nhân cũng như những biểu hiện cụ thể của rối loạn ngôn ngữ sau tai biến. Di chứng này có thể biểu hiện qua nhiều dấu hiệu và mức độ khác nhau tuỳ thuộc theo mức độ tổn thương não bộ.

Tuy nhiên dù ít hay nhiều, chứng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến đều mang lại những rắc rối lớn cho cuộc sống người bệnh và gây cản trở quá trình hoà nhập cộng đồng của họ.

hinh-anh-roi-loan-ngon-ngu-sau-tai-bien-5
Cải thiện rối loạn ngôn ngữ sau tai biến

Để có cơ hội cải thiện và đẩy lùi di chứng rối loạn ngôn ngữ, cần sự kiên trì và quyết tâm cao của cả bệnh nhân và người chăm sóc. Nếu cố gắng, người bệnh hoàn toàn có cơ hội tìm lại được khả năng giao tiếp của mình và tái hoà nhập cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần tìm được phương pháp bổ sung dưỡng chất cho não bộ hiệu quả để đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng não bộ, từ đó hạn chế những biểu hiện của rối loạn ngôn ngữ sau tai biến.

Tham khảo:

Để biết thêm những thông tin cần thiết về phương pháp hỗ trợ phục hồi chứng rối loạn ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não hoặc các bệnh lý về não bộ, bạn nên tìm đến sự tư vấn của những người có chuyên môn và hiểu biết sâu về vấn đề này.

Bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0968.570.188 hoặc gửi mail đến hòm thư kinhvuongnaobo.namphuong@gmail.com để được hỗ trợ thông tin.

— Hồng Lam —

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.

 1. Nam Hoang says:

  Làm sao để ngăn ngừa và phát hiện kịp thời bệnh tai biến mạch máu não không bác sĩ

 2. Võ thị huệ says:

  liệu trình sd tpcn ben mình thường trong bao lâu ạ. có can kiêng gì trong qua trinh sd k ạ

  • Chuyên gia tư vấn
   Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn ! Tùy theo tình trạng bệnh lý của từng người mà thời gian cải thiện sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhãn hàng cũng khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên từ 3-6 tháng hoặc lâu hơn để đạt được hiệu quả tốt nhất. Kinh Vương não bộ hoàn toàn không có tác dụng phụ vf thế bạn có thể yên tâm , nhưng trong quá trình ăn uống vẫn nên kiêng đồ cay nóng, các chất kích thích hoặc dồ ăn chứa nhiều muối hoặc dầu mỡ. Để việc tư vấn được chính xác và chi tiết hơn , bạn để lại số điện thoại để chúng tôi liên hệ hoặc gọi trực tiếp tới số 0968570188 các chuyên gia sẽ đưa ra các phương pháp hỗ trợ và liều lượng phù hợp nhất bạn nhé . Chúc bạn nhiều sức khỏe. Thân ái