Phương pháp tập luyện phục hồi chức năng nhận thức

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   2 Bình luận

Tập luyện phục hồi chức năng nhận thức là một hướng điều trị mang lại chuyển biến tích cực đang được áp dụng nhiều hiện nay để điều trị rối loạn nhận thức.

hinh-anh-tap-luyen-phuc-hoi-chuc-nang-nhan-thuc-1
Các phương pháp điều trị tập luyện phục hồi chức năng nhận thức

Hiện nay chưa có một phương pháp cụ thể nào điều trị dứt điểm rối loạn nhận thức, tuy nhiên có một số phương pháp hỗ trợ điều trị khá hiệu quả. Hãy cùng dichungnao.vn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp điều trị tập luyện phục hồi chức năng nhận thức qua bài viết dưới đây.

>> Xem thêm:

Khi nào cần tập luyện phục hồi chức năng nhận thức?

Rối loạn nhận thức là gì? Nó là một hội chứng suy giảm các chức năng của não, cụ thể, người bệnh có thể gặp khó khăn ở một số việc như ghi nhớ, học tập, tiếp thu, khả năng tập trung và giải quyết vấn đề.

Người mắc bệnh thường gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp cũng như các hoạt động hàng ngày, việc này ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của họ cũng như gây ra gánh nặng cho người thân, gia đình.

Tập luyện phục hồi chức năng nhận thức là việc thực sự cần thiết đối với bệnh nhân suy giảm chức năng nhận thức do di chứng não. Rối loạn nhận thức thực chất là sự suy giảm về chức năng của các tế bào não hoặc sự mất đi của các tế bào ở khu vực điều khiển nhận thức ở não.

Người bị rối loạn nhận thức thường có các biểu hiện như:

 • Trí nhớ giảm sút, khó khăn trong giao tiếp, thao tác khó khăn trong các hoạt động hàng ngày, nhân cách thay đổi và mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân. 
hinh-anh-tap-luyen-phuc-hoi-chuc-nang-nhan-thuc-2
Tập luyện phục hồi chức năng nhận thức cho người bệnh
 • Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể bị suy giảm và mất trí nhớ tạm thời, hay quên những sự việc, lời nói mới xảy ra, quên những sự kiện xảy ra trong quãng thời gian gần
 • Khả năng sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp với mọi người trở nên khó khăn.
 • Dần dần người bệnh bị mất trí nhớ, quên tên của người thân và các sự kiện quan trọng trong cuộc đời, quên bản thân mình là ai, mất định hướng về không gian và thời gian.

Việc này dẫn đến những hạn chế trong việc hoạt động hàng ngày và ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, nhân cách của người bệnh và họ có thể mất đi khả năng tư duy, giải quyết vấn đề.

Những biểu hiện của bệnh dần dần gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh và người thân, gia đình họ, người bệnh không thể tự chăm sóc, không làm được các hoạt động đơn giản và phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc.

Chính vì vậy, khi có các triệu chứng rối loạn nhận thức, người bệnh cần được tập luyện phục hồi chức năng nhận thức càng sớm càng tốt để có thể kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

Một số phương thức tập luyện phục hồi chức năng nhận thức

Người bị rối loạn nhận thức có thể được điều trị phục hồi chức năng tại trung tâm trị liệu hoặc tại nhà. Người bệnh cần tuân thủ theo một phác đồ điều trị cụ thể phù hợp với tình trạng bệnh.

hinh-anh-tap-luyen-phuc-hoi-chuc-nang-nhan-thuc-3
Các phương pháp tập luyện phục hồi chức năng nhận thức

Theo các chuyên gia trong khoảng thời gian 3 đến 6 tháng đầu kể từ khi bệnh khởi phát người bệnh nên được tập luyện phục hồi chức năng nhận thức tại các trung tâm chuyên khoa để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau khoảng 6 tháng người bệnh có thể tiếp nhận điều trị rối loạn nhận thức tại nhà với sự giúp đỡ của người thân, gia đình và vẫn phải tuân theo hướng dẫn, phác đồ điều trị của chuyên gia.

Tập sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp

Rối loạn nhận thức khiến việc sử dụng ngôn ngữ và khả năng giao tiếp của người bệnh suy giảm và thậm chí mất đi hoàn toàn, vì thế việc tập luyện phục hồi chức năng nhận thức trước hết cần chú trọng vào khôi phục khả năng sử dụng ngôn ngữ.

Người thân có thể tăng cường trò chuyện và chơi các trò chơi với thẻ tranh, giúp người bệnh có thể dần dần diễn tả được ý muốn và bắt đầu hình thành lại khả năng ngôn ngữ, khả năng trao đổi thông tin, bày tỏ mong muốn bản thân.  

Tạo điều kiện chủ động trong sinh hoạt

Những bệnh nhân bị di chứng não thường nhận được sự chăm sóc đặc biệt từ người thân, tuy nhiên, chúng ta cũng nên tạo điều kiện để người bệnh có thể tự chủ những sinh hoạt cá nhân ở mức tối đa.

Người bệnh rối loạn nhận thức cũng cần được tập luyện làm những hoạt động đơn giản để kích thích não hoạt động, tái hình thành những kỹ năng cơ bản từ đó phục hồi các liên kết thần kinh bị gián đoạn.

hinh-anh-tap-luyen-phuc-hoi-chuc-nang-nhan-thuc
Tạo điều kiện cho người bệnh tập luyện phục hồi chức năng nhận thức

Tập luyện phục hồi chức năng nhận thức bằng cách tạo điều kiện cho người bệnh chủ động trong sinh hoạt còn giúp tinh thần người bệnh ổn định, năng động hơn, từ đó có thể giảm bớt được gánh nặng từ tâm lý của họ cũng như cho người thân, gia đình.

Việc rèn luyện phục hồi chức năng cũng giúp cho khí huyết lưu thông, tăng lượng máu lên não nuôi dưỡng các tế bào não, rất có ích trong quá trình khôi phục chức năng nhận thức của người bệnh. 

Chăm sóc tế bào thần kinh bằng thực phẩm chức năng 

Như đã biết, các tế bào não bị suy giảm chức năng hoặc bị chết là căn nguyên chính dẫn đến việc rối loạn nhận thức, vì thế việc bổ sung dưỡng chất cho não là điều vô cùng cần thiết phải thực hiện song song với các hoạt động phục hồi chức năng khác.

Ngoài việc sử dụng các thực phẩm có trong tự nhiên, một giải pháp mới cho người bệnh đó là sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ não.

Kinh Vương Não Bộ là một loại thực phẩm chức năng kết hợp Đông – Tây y với thành phần là các loại dược liệu quý, đảm bảo an toàn cho người sử dụng đồng thời hỗ trợ rất tốt trong quá trình tập luyện phục hồi chức năng nhận thức.

Sử dụng Kinh Vương Não bộ, người dùng sẽ được cung cấp các loại dưỡng chất quý giá cho não, hỗ trợ giúp các tế bào thần kinh khỏe mạnh hơn, tăng cường bảo vệ tế bào não và thúc đẩy hình thành lại các liên kết thần kinh bị mất hay gián đoạn do tổn thương não. 

hinh-anh-tap-luyen-phuc-hoi-chuc-nang-nhan-thuc-4
Kết hợp thực phẩm chức năng với tập luyện phục hồi chức năng nhận thức

Qua đây, chúng ta có thể thấy được việc tập luyện phục hồi chức năng nhận thức kết hợp với sử dụng thực phẩm chức năng Kinh Vương Não Bộ là việc rất cần thiết và có khả năng giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

>> Tham khảo:

Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin hữu ích và tích cực đến những người mắc rối loạn nhận thức cũng như gia đình và người thân của họ.

Để cập nhật thêm những thông tin chi tiết khác về bệnh và sản phẩm Kinh Vương Não Bộ, các bạn có thể truy cập website dichungnao.vn hoặc liên hệ hotline 0968.570.188 để được giải đáp thắc mắc từ các chuyên gia.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.

 1. Lan Tô Tô says:

  Kết hợp với chế độ dinh dưỡng như nào ạ

 2. Trinh Pham says:

  Ket hop sd thuc pham chuc nang như nào de dat hieu qua tot

  • Chuyên gia tư vấn
   Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn ! bạn có thể kết hợp sử dụng Kinh Vương Não bộ với các sản phẩm hỗ trợ khác . Vì nó không mang tính đối kháng, sự kết hợp như vậy còn làm tăng hiệu quả và rút ngắn được quá trình điều trị. Tuy nhiên , bạn nên uống cách nhau từ 20-30 phút để cơ thể có thời gian chuyển hóa và hấp thu tối đa. Với Kinh Vương Não Bộ bạn sử dụng 4-6 viên/ ngày chia làm 2 lần , sử dụng thường xuyên trong vòng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Uống trước bữa ăn 30p hoặc sau ăn 1 giờ. Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn thêm thông tin , bạn có thể để lại số điện thoại để chúng tôi liên hệ hoặc gọi trực tiếp tới số 0968570188 các chuyên gia sẽ đưa ra các phương pháp phù hợp nhất bạn nhé . Thân ái !