Kênh kết nối

Trận đấu giao hữu là gì? Vai trò của các trận đấu giao hữu ra sao?

Tin bóng đá | by Đàm Ngọc Thành

Trận đấu giao hữu có vai trò vô cùng quan trọng, không ngẫu nhiên những cuộc tập dược này được tổ chức. Gần như bất kỳ câu lạc bộ hay đội tuyển quốc gia nào cũng sẽ trải qua ít nhất là vài trận giao hữu mỗi năm.

Trận giao hữu bóng đá không ảnh hưởng đến kết quả của các giải đấu chính thức. Thường thì các bên sẽ sắp xếp và thỏa thuận với nhau để tổ chức các trận như vậy trong thời gian tập cho mùa giải mới hoặc để duy trì thể lực và phong độ sau kỳ nghỉ dài. Cùng Socolive tìm hiểu nhiều hơn về chủ đề này qua bài viết bên dưới nhé..

1. Trận đấu giao hữu là gì? Khái quát chung

Trận giao hữu là cơ hội tốt để các cầu thủ lấy lại được phong độ

Trận đấu giao hữu hoặc trận giao hữu, tiếng Anh Friendly - Exhibition game là một cuộc đối đầu giữa 2 đội không có ảnh hưởng chung. Nói cách khác, trận giao hữu thường chỉ mang ý nghĩa kiểm nghiệm, không có phần thưởng hoặc nếu có cũng chỉ rất ít.

Lịch sử của các trận giao hữu đã xuất hiện từ lâu. Bắt đầu từ khoảng năm 1900, người ta đã biết tổ chức những cuộc giao hữu giữa các đội. Sau đó, có nơi còn tổ chức thêm cả giải giao hữu. Tuy nhiên các League này không phải chính thức và cũng không nằm trong hệ thống của các liên đoàn châu lục lẫn FIFA.

Hầu hết các câu lạc bộ đều chơi một số trận giao hữu trước khi bắt đầu mỗi mùa giải (được gọi là giao hữu trước mùa giải). Các trận đấu không mang tính cạnh tranh và chủ yếu được sử dụng để "làm nóng" các cầu thủ cho một hành trình mới. Một số quy tắc có thể được thay đổi hoặc thử nghiệm, chẳng hạn như thay người không giới hạn, rút thẻ trắng…

Tất nhiên các đội tuyển quốc tế cũng thi đấu giao hữu, thường là để chuẩn bị cho vòng loại hoặc vòng chung kết của các giải đấu lớn. Điều này rất cần thiết vì những đội như này thường có ít thời gian hơn để chuẩn bị. Sự khác biệt lớn nhất giữa các trận giao hữu ở cấp câu lạc bộ và cấp độ quốc tế là các trận giao hữu quốc tế chủ yếu diễn ra với quy mô lớn hơn, thời gian khắt khe hơn.

2. Khi nào thì một trận đấu giao hữu được diễn ra?

Trận giao hữu có thể được tổ chức ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào

Trận đấu giao hữu có thể được diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào trong lịch thi đấu của một đội bóng, tùy thuộc vào kế hoạch và mục tiêu chung. Thường thì trước khi mùa giải chính thức bắt đầu, các đội có thời gian tập trung để chuẩn bị. Những trận đấu giao hữu có thể diễn ra trong giai đoạn này để đội bóng rèn luyện, làm quen với đội hình mới nếu có và thử nghiệm chiến thuật.

Thứ 2 là trong các kỳ nghỉ giữa mùa giải: Đương nhiên suốt mùa giải, có những khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa các vòng đấu hoặc các giai đoạn khác, chẳng hạn như FIFA Day. Các trận đấu giao hữu có thể được tổ chức để duy trì thể lực của cầu thủ và giữ cho họ trong tình trạng tốt nhất. Điều này áp dụng với các câu lạc bộ.

Trong những thời điểm có các giải đấu lớn như World Cup hoặc EURO, một số đội bóng nhỏ khác không tham gia có thể tổ chức các trận giao hữu để duy trì thể lực của cầu thủ. Ngoài ra, trận giao hữu sẽ xuất hiện khi đội bóng đó có thể các chuyến du đấu nước ngoài và sẽ thường tổ chức so tài với các đội bóng địa phương hoặc các đội khác trong khu vực đó.

Trận giao hữu cũng có thể được tổ chức như một cơ hội quảng cáo cho đội bóng, tạo thu nhập từ vé và quảng cáo hoặc để góp phần vào các hoạt động từ thiện. Nói chung, chỉ cần các bên nhất quán được thời gian và địa điểm thì một trận giao hữu sẽ được diễn ra.

3. Vai trò của các trận đấu giao hữu là như thế nào?

Trận giao hữu có tầm quan trọng lớn hơn nhiều người nghĩ?

Đối với các trận đấu thuộc FIFA Day, đội thắng sẽ được cộng thêm điểm trên bảng xếp hạng. Còn với các trận không thuộc FIFA Day nhưng thuộc giải nhỏ thì đội thắng được hưởng cúp, huy chương… tùy điều kiện. Emirates Cup, Teresa Herrera Trophy hay International Champions Cup là một số ví dụ cụ thể.

Trận giao hữu cung cấp cơ hội cho các đội bóng thử nghiệm chiến thuật mới, vị trí cầu thủ mới và lên phát triển kế hoạch tái thiết đội hình. Đây là dịp để huấn luyện viên và ban huấn luyện kiểm tra và hiệu chỉnh cách thức vận hành, xem các cầu thủ hoạt động trong điều kiện thi đấu thực tế và đưa ra quyết định cho mùa giải tới.

Trận đấu giao hữu giúp cầu thủ rèn luyện kỹ năng chơi bóng trong môi trường thi đấu không quá cạnh tranh. Đây là cơ hội cực tốt để cải thiện thể lực, tăng cường khả năng tương tác với các đồng đội và thử thách bản thân trong các tình huống khác nhau.

Trong suốt mùa giải, có thể có các khoảng thời gian nghỉ dài, kiểu như các câu lạc bộ V League nghỉ khi Sea Games diễn ra. Trận giao hữu giữa các giai đoạn này giúp các cầu thủ duy trì thể lực và không bị mất phong độ, đồng thời giúp họ có thêm doanh thu nếu bán vé.

Trận giao hữu thường là cơ hội để cầu thủ trẻ được tham gia và thử sức trong môi trường thi đấu chuyên nghiệp. Điều này giúp họ tích luỹ kinh nghiệm và phát triển năng lực.

Ngoài ra, các trận đấu giao hữu cũng có thể tạo kết nối mạnh mẽ hơn giữa đội bóng và người hâm mộ. Người hâm mộ có thể theo dõi đội bóng yêu thích của họ trong môi trường không quá căng thẳng và đây cũng là dịp để gặp gỡ và tiếp xúc với các cầu thủ.

4. Luật lệ trong các trận đấu giao hữu ra sao?

Luật lệ bóng đá chung vẫn sẽ được áp dụng trong các trận giao hữu

Luật lệ trong các trận đấu giao hữu bóng đá có thể khác nhau tùy theo những thỏa thuận và quy định của từng giải đấu, từng bên liên quan. Tuy nhiên, ở mức độ thông thường, các đấu giao hữu thường tuân theo các quy tắc cơ bản của luật bóng đá quốc tế do FIFA đề ra.

Tất nhiên mỗi đội cần có một số lượng cầu thủ tối thiểu là 11 để có thể bắt đầu trận đấu. Thời gian thi đấu của thường bao gồm hai hiệp, mỗi hiệp có thể từ 45 đến 60 phút tùy theo thỏa thuận riêng. Đôi khi còn có cả hiệp phụ lẫn sút luân lưu nếu đó là giải đấu.

Một đội có thể thay tối đa 3 cầu thủ trong suốt trận đấu, đôi khi có thể thay không giới hạn. Các trận giao hữu thường tuân theo luật phạt và thẻ phạt giống như các trận đấu chính thức. Trọng tài sẽ xử lý các tình huống vi phạm theo quy định chung của luật bóng đá.

Trận giao hữu thường không yêu cầu các sân vận động phải tuân theo những yêu cầu chặt chẽ như trong các trận đấu chính thức. Đội bóng có thể mặc áo đấu không phải là áo chính thức và sân vận động cũng có thể không cần đáp ứng những kiểm định nghiêm ngặt.

Kết quả của các trận đấu giao hữu không ảnh hưởng đến bảng xếp hạng hoặc giải thưởng của các giải đấu chính thức. Tuy nhiên, trong các trận giao hữu thuộc FIFA Day, điểm số trên bảng xếp hạng sẽ thay đổi nếu thắng hoặc thua.

Như vừa đề cập, cầu thủ có thể bị phạt thẻ trong các trận giao hữu quốc tế và có thể bị đình chỉ tham gia những trận kế tiếp trong tương lai. Thẻ đỏ hoặc thẻ vàng tích cũng theo đó mà được lũy trong một khoảng thời gian nhất định. Số lần khoác áo và số bàn thắng ghi được cũng được tính vào thành tích sự nghiệp của một cầu thủ.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về chủ đề - Trận đấu giao hữu. Có thể thấy, tính chất của những cuộc đối đầu dạng như vậy không quá khắt khe nhưng vai trò mà nó mang lại là không hề nhỏ.

Bài liên quan

❰ quay lại