Triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ do di chứng não có thể bạn chưa biết

  Vũ Phương Anh    Lượt xem   0 Bình luận

Việc nắm rõ các triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh, từ đó có các biện pháp phù hợp lấy lại khả năng ngôn ngữ cho người bệnh.

hinh-anh-trieu-chung-roi-loan-ngon-ngu-01

Rối loạn ngôn ngữ có nhiều biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào tình trạng và mức độ của bệnh. Một số trường hợp rối loạn ngôn ngữ có thể kể đến như rối loạn vận ngôn, rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận, rối loạn ngôn ngữ biểu cảm. Cùng tìm hiểu triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ trong bài viết này nhé.

Xem thêm:

Rối loạn vận ngôn

Mỗi một dạng bệnh lại có những biểu hiện cụ thể khác nhau, việc xác định đúng tình trạng bệnh là việc rất quan trọng giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chính xác và phù hợp nhất với người bệnh.

Rối loạn ngôn ngữ là một triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ thường gặp do các suy giảm về chức năng của não bộ gây ra bởi các bệnh lý hay tổn thương não.

Người bị rối loạn ngôn ngữ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, khả năng giao tiếp bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến họ khó hòa nhập với cộng đồng.

Người thân và gia đình cũng gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, hiểu và đáp ứng những yêu cầu của người bệnh đồng thời cũng mang những gánh nặng về cảm xúc.

Tuy nhiên rối loạn ngôn ngữ không phải là không thể điều trị được, khả năng ngôn ngữ của người bệnh có thể được cải thiện nếu được phát hiện và trị liệu thích hợp.

hinh-anh-trieu-chung-roi-loan-ngon-ngu-02
Rối loạn ngôn ngữ vận ngôn – Triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ

Triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ vận ngôn có thể kể đến như người bệnh phát âm khó khăn, giọng nói méo mó, khó nghe, âm sắc và âm lượng không ổn định.

Các tổn thương não có thể để lại di chứng gây liệt một số nhóm cơ trong đó có các cơ lưỡi, cơ môi, dây thanh quản, đây là các cơ liên quan trực tiếp đến khả năng phát âm của người bệnh, chính vì thế mà họ thường phát âm sai hoặc không phát âm được.

Những thương tổn đó dẫn đến giọng nói của người bệnh trở nên khó nghe, người thân hoặc gia đình sống với người bệnh thời gian dài có thể hiểu được tuy nhiên đối với người lạ thì việc hiểu người bệnh nói gì là việc rất khó khăn.

Rối loạn vận ngôn – một triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ không gây ra do những thương tổn đến từ trung khu não bộ điều khiển ngôn ngữ nên khả năng ngôn ngữ của người bệnh vẫn được giữ nguyên, họ chỉ gặp vấn đề với khả năng phát âm.

Rối loạn ngôn ngữ biểu cảm

Người bị rối loạn ngôn ngữ biểu cảm có thể bị suy giảm thậm chí mất hoàn toàn khả năng giao tiếp.

Những triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ biểu cảm thường gặp như chỉ nói được các câu ngắn, rời rạc, khó khăn trong việc tìm từ ngữ để diễn đạt suy nghĩ và ý muốn, nặng hơn, người bệnh có thể không gọi được tên người thân, bạn bè, các sự vật quen thuộc,…

Người bị rối loạn ngôn ngữ biểu cảm còn thường nói những câu vô nghĩa, không liên quan đến mong muốn bản thân, cuộc trò chuyện.

hinh-anh-trieu-chung-roi-loan-ngon-ngu-03
Rối loạn ngôn ngữ biểu cảm – Triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ

Có thể thấy, vốn ngôn ngữ và khả năng nói của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến họ không thể giao tiếp, nói lên những suy nghĩ và mong muốn của bản thân.

Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể hiểu được lời nói từ người khác, vẫn có thể nắm bắt được nội dung cuộc trò chuyện, vấn đề họ gặp phải đó là không tự diễn đạt được suy nghĩ của mình.

Rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận

Rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận là dạng rối loạn ngôn ngữ mà người bệnh gặp vấn đề trong việc nắm bắt thông tin từ người khác qua lời nói. Trong trường hợp này, người bệnh thường có một số triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ như:

  • Không hiểu được những câu nói dài, phức tạp.
  • Chỉ có khả năng nghe hiểu những câu ngắn.
  • Hạn chế trong giao tiếp vì không thể nắm bắt được nội dung cuộc trò chuyện, đặc biệt là những cuộc trò chuyện đông người tham gia hoặc có tiếng ồn xen lẫn.
  • Gặp vấn đề với việc đọc và viết.

Các triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận thể hiện rõ nhất ở rối loạn ngôn ngữ của trẻ bại não. Rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận là trường hợp người bệnh suy giảm hoặc mất đi khả năng tiếp nhận thông tin, tuy nhiên người bệnh vẫn có thể diễn đạt được suy nghĩ và mong muốn của bản thân.

hinh-anh-trieu-chung-roi-loan-ngon-ngu-04
Rối loạn ngôn ngữ tiếp nhận – Triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ

Những triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ gây ra nhiều khó khăn đối với người bệnh cũng như người thân, gia đình của họ. Người bệnh có thể mất đi khả năng giao tiếp và khó hòa nhập với cộng đồng, điều này có thể dẫn đến những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực cho họ.

Tham khảo:

Tuy nhiên, nếu được xác định rõ tình trạng bệnh sớm và được điều trị thích hợp, khả năng ngôn ngữ của người bị rối loạn ngôn ngữ hoàn toàn có thể được cải thiện.

Chính vì vậy, việc nắm rõ những triệu chứng của rối loạn ngôn ngữ là một việc cần thiết giúp phát hiện sớm bệnh hỗ trợ điều trị sau này. Để biết thêm những thông tin chi tiết, hãy truy cập website dichungnao.vn hoặc gọi hotline 0968. 570. 188 để nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được công khai.

Trường đánh dấu * là trường bắt buộc.